Thế giới

Người ôm mộng làm tổng thống Mỹ gốc Á đầu tiên

Andrew Yang, một doanh nhân gốc Đài Loan 43 tuổi, mới đây tuyên bố muốn trở thành tổng thống gốc Á đầu tiên của Mỹ, South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 11-9.

Theo SCMP, ông Yang là một trong những người đầu tiên gia nhập cuộc đua trở thành ứng viên tranh cử tổng thống 2020 của đảng Dân chủ bất chấp ông vẫn là một gương mặt xa lạ trong chính trường Mỹ.

Ông Yang, một công dân New York, thừa nhận ông cần một khởi đầu thuận lợi để giới thiệu bản thân cũng như chính sách của mình đối với công dân Mỹ. Cũng theo ông Yang, ông tranh cử tổng thống vì muốn tạo ra tiếng nói cho cộng đồng châu Á sinh sống tại Mỹ.

Trong khi ông Donald Trump từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2016 với việc chỉ trích Trung Quốc giành mất việc của người Mỹ, ông Yang khẳng định mối đe dọa thực sự đối với lao động Mỹ đến từ robot. Theo SCMP, chiến dịch vận động tranh cử của ông Yang tập trung vào việc đối phó với "sự trỗi dậy của máy móc", vốn cướp đi việc làm của hàng triệu lao động Mỹ.

Ngoài ra, ông Yang còn cam kết thực hiện chính sách thu nhập cơ bản chung nếu đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2020. Theo đó, cung cấp cho mọi công dân Mỹ, trong độ tuổi 12-65, 1.000 USD/tháng bất kể họ có đi làm hay không.

Ông Andrew Yang. Ảnh: SCMP

Được biết, bố mẹ của ông Yang đều là người Đài Loan và họ gặp nhau thời còn là du học sinh tại Trường ĐH California-Berkeley ở Mỹ. Sau khi nhận bằng kinh tế của Trường ĐH Brown và bằng luật của Trường ĐH Columbia, ông Yang đã từ bỏ sự nghiệp luật sư để điều hành một công ty giáo dục quốc gia.

Sau đó, người đàn ông 43 tuổi này thành lập tổ chức phi lợi nhuận Venture for America nhằm cung cấp học bổng kinh doanh cho những người trẻ tuổi vừa ra trường ở 18 thành phố Mỹ, trong đó có Cleveland, New Orleans, và Pittsburgh.

Theo SCMP, ông Yang không phải là ứng viên Mỹ gốc Á đầu tiên tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, ông là ứng viên nam đầu tiên của đảng Dân chủ muốn trở thành tổng thống Mỹ.

Được biết, ông Yang đã vận động tranh cử mạnh mẽ tại bang Iowa và New Hampshire. Tính đến tháng 6, chiến dịch của ông đã nhận được 354.000 USD tiền quyên góp.

"Chúng ta có thể chứng kiến một tổng thống Mỹ gốc Á vào năm 2020, 2024 hoặc 2028. Tôi cho rằng cơ hội của tôi gia tăng mỗi ngày" – ông Yang chia sẻ.

Tác giả: Cao Lực

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: ôm mộng , tổng thống Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNGTOP