Xã hội

Người Nhật chết ở Hà Nội nhiễm chủng nCoV mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, giải trình gene của bệnh nhân người Nhật chết tại khách sạn thuộc nhóm lần đầu xuất hiện ở Việt Nam, lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Sáng 24/2, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, giải trình tự gene cho thấy BN2229 người Nhật Bản chết tại khách sạn quận Tây Hồ, Hà Nội và chùm ca bệnh liên quan thuộc nhóm lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Chủng này lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Sirilanca, Đài Loan, Ấn Độ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại phiên họp. (Ảnh: VGP)

Ông Long cho biết thêm, Nhật Bản là nơi xuất phát của chuyên gia cũng không có chủng virus này. Đây là chủng viurs có tốc độ lây nhiễm không cao, nhưng mức độ tăng nặng cũng chưa rõ ràng đối với chủng này. Tại Hải Dương, chủng virus SARS-CoV-2 được xác định có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

BN2229 nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam ngày 17/1 tại Sân bay Tân Sơn Nhất, cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM từ 17-31/1. Người này có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 (vào các ngày 17 và 31/1). Ngày 1/2, bệnh nhân bay ra Hà Nội và trú tại khách sạn Somerset West Point Hanoi (phường Quảng An, Tây Hồ).

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-13/2, bệnh nhân đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19h ngày 13/2, bệnh nhân được phát hiện chết trong phòng khách sạn. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2 dương tính với SARS-CoV-2.

Tác giả: Minh Tuệ

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP