Thế giới

Nghi phạm xả súng kinh hoàng ở New Zealand ra toà

Nghi phạm xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand làm 49 người chết hôm 15.3 đã ra tòa đối mặt với tội danh giết người.

Nghi phạm Brenton Tarrant tại tòa ở Christchurch sáng 16.3. REUTERS

Nghi phạm Brenton Tarrant (28 tuổi), sinh ra ở Úc, xuất hiện trước tòa sáng nay 16.3 trong tình trạng bị còng tay và mặt áo tù nhân màu trắng, ngồi một cách thụ động khi thẩm phán đọc cáo trạng buộc Tarrant tội danh giết người. Theo AFP, Tarrant có thể sẽ đối mặt thêm nhiều tội danh khác. Tarrant không yêu cầu được tại ngoại và bị giam cho đến đợt ra tòa kế tiếp vào ngày 5.4.

Tại cuộc họp báo ở Wellington hôm nay 16.3, Thủ tướng New Zeland Jacinda Ardern nói nghi phạm là công dân Úc, hay đi khắp nơi trên thế giới, không phải là người định cư lâu dài ở New Zealand, theo Reuters. Bà Ardern còn khẳng định nghi phạm này không nằm trong danh sách theo dõi của giới chức New Zealand hay Úc.

Trước đó, sau khi cảnh sát New Zealand bắt giữ 4 nghi phạm, Thủ tướng Úc Scott Morrison xác nhận một trong số đó là công dân Úc, là “tên khủng bố cực đoan”.

Theo News.com,au, Tarrant bắt đầu xả súng tại đền thờ Al Noor ở trung tâm Christchurch vào khoảng 13 giờ 40 ngày 15.3 (giờ địa phương), khi hàng trăm người đang cầu nguyện ở đó.

Y đã quay trực tiếp cảnh nã súng vào các nạn nhân và đưa lên mạng xã hội Facebook. Đoạn video, quay từ camera gắn trên người tay súng, chiếu cảnh kẻ sát nhân đi vào nhà thờ Al Noor, dùng súng trường bắn nhiều phát vào những người bên trong.

[VIDEO] Nghi phạm phát trực tiếp vụ xả súng ở New Zealand trên mạng xã hội

Tay súng sau đó đi lần lượt qua từng phòng, nạp đạn và bắn vào bất cứ người nào hắn nhìn thấy. Sau một vài phút, kẻ thủ ác đi ra ngoài cửa chính và bắn một loạt đạn ra đường phố.

Không lâu sau đó, tiếng súng nổ ra tại một đền thờ ở vùng ngoại ô Winlood, cách Al Noor khoảng 5 km. Theo Reuters, Tarrant bị cáo buộc tiến hành vụ xả súng tại hai đền thờ này.

Tarrant nói thực hiện cuộc tấn công nhằm “giảm tỷ lệ dân nhập cư đến đất của người châu Âu” và để trả thù cho cái chết của hàng ngàn người châu Âu trong những vụ tấn công khủng bố từ “những kẻ xâm lăng bên ngoài”.

Tác giả: Văn Khoa

Nguồn tin: Báo Thanh niên

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP