Tin địa phương

Khởi tố cán bộ địa chính chiếm đoạt tài sản

Liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), cơ quan CSĐT, Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thanh Sơn (SN 1967, trú tại thôn 2, Phúc Đồng, xã Phúc Trạch) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ từ cơ quan công an, từ năm 2010-2015, Nguyễn Thanh Sơn, là cán bộ địa chính xã Phúc Trạch đã có hành vi lạm dụng chức vụ và quyền hạn thu, nhận tiền của 5 hộ dân trên địa bàn để chiếm đoạt 112 triệu đồng.

Trước đó, qua thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai tại xã Phúc Trạch, Đoàn thanh tra huyện Bố Trạch đã phát hiện từ năm 2010-2015, UBND xã đã để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai.

UBND xã Phúc Trạch buông lỏng quản lý khi để cho 1 trường hợp chiếm đất xây dựng nhà ở, quán kinh doanh dịch vụ trái phép trên đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 3,410 m2

Đặc biệt, qua thanh tra đã phát hiện từ năm 2009-2010, UBND xã Phúc Trạch đã mượn tiền của nhiều cá nhân, mà người trực tiếp ký phiếu thu mượn tiền là ông Nguyễn Ngọc Hoàn, nguyên Chủ tịch UBND xã và các cán bộ có liên quan với số tiền hơn 505 triệu đồng.

Qua kiểm tra, số tiền nói trên được gửi vào thủ quỹ để chi các hoạt động của UBND xã và không ghi chép vào sổ sách kế toán để quyết toán qua hàng năm.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Sơn, hiện cơ quan CSĐT, Công an huyện này đang tiếp tục điều tra, làm rõ các cá nhân liên quan.

Trước đó, Báo điện tử Dân trí cũng đã có bài phản ánh những sai phạm trong quản lý đất đai ở xã nghèo Phúc Trạch với số tiền lên đến hơn nửa tỷ đồng. Những sai phạm này diễn ra trong thời gian dài, liên quan đến nhiều cán bộ, nhân viên qua các thời kỳ đến nay vẫn chưa hoàn trả và có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, làm nảy sinh tình trạng khiếu nại, tố cáo, gây mất tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Tác giả: Đặng Tài

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP