Du lịch

Khách Trung Quốc bị lừa mua vé vào điểm miễn phí ở New Zealand

Chi phí tour du lịch của một người phụ nữ tăng gần bốn lần vì bà phải bỏ tiền để vào công viên, bãi biển không thu phí.

Nhiều du khách Trung Quốc đặt tour tới New Zealand qua một số công ty lữ hành có trụ sở ở Auckland đã phải trả 10 NZD (gần 160.000 đồng) cho một lần vào tham quan các khu công cộng miễn phí, NZ Herald đưa tin ngày 26/7.

Jeny Xu, một sinh viên quốc tế, cho biết, dì của cô đã đặt tour trị giá 45 NZD qua một ứng dụng tại Trung Quốc. Nhưng thực tế, bà phải trả hơn 160 NZD vì thêm các khoản phí 10 NZD đi công viên Cornwall, Western Springs, và Mission Bay; 25 NZD cho khu ngắm chim Muriwai... Người dì này kể, nếu không trả khoản phí kia, bà sẽ không được phép rời xe buýt. Xu cho biết, cô phát hiện sự việc chỉ vài ngày sau chuyến đi nhưng họ không thể liên lạc với hướng dẫn viên.

Mission Bay là khu vực biển công cộng ở ngoại ô thành phố Auckland. Ảnh: Doug Sherring.

Một người mang quốc tịch Trung Quốc khác cho hay, mình đặt tour cá nhân chỉ với giá 20 NZD từ sân bay Auckland qua một trang web trực tuyến. Người này được đón và cho dừng chân ở một số cửa hàng sức khỏe và quà lưu niệm. Cô kể người tài xế rất hăng hái. Ông ta khăng khăng đó là cửa hàng giá tốt nhất và giục cô mua đồ ở đây. Sau đó, người phụ nữ cũng phát hiện mình bị lừa.

Jennifer Hand, nhà nghiên cứu ở Đại học Auckland, kể cô từng chứng kiến cảnh một số du khách đưa tiền cho hướng dẫn viên khi họ xuống xe ở bãi biển North Shore. Tuy nhiên, lúc đó, cô tưởng họ đang trả tiền tip cho hướng dẫn viên.

Tat Tsui, đại diện nhóm công ty du lịch Trung Quốc ở New Zealand. Ảnh: Lincoln Tan.

Hiện nhóm các công ty du lịch Trung Quốc chính thức ở New Zealand đang hợp tác, chuẩn bị hồ sơ để báo cảnh sát. Hai mươi công ty này đang trong quá trình lập hiệp hội. Tat Tsui, đại diện nhóm doanh nghiệp này, cho biết các công ty trái phép thấy khách du lịch Trung Quốc là miếng mồi dễ nhử. Tat khẳng định, những công ty này không có giấy đăng ký kinh doanh, chứng nhận tài xế hay giấy phép hoạt động.

Tat chia sẻ: “New Zealand là quốc gia tự do. Họ có thể làm bất kỳ điều gì để hút khách nhưng không phải là hành vi trái pháp luật và không được cấp phép”. Ông cho rằng nhóm đứng đầu có thể là sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc.

Bộ Doanh nghiệp, Đổi mới và Lao động New Zealand (MBIE) đã đưa ra khuyến cáo du khách nên nghiên cứu kỹ trước khi tới nước này. Theo đó, du khách nên đặt tour qua các công ty lữ hành được liệt kê trên trang web du lịch của New Zealand.

“Đọc các phản hồi trên trang web là tham khảo tốt nhất”, đại diện MBIE khuyên. Ngoài ra, du khách nên tố cáo bất kỳ công ty nào không tuân thủ quy tắc du lịch của New Zealand.

Trong tháng 6, khách Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất trong tổng số khách tới New Zealand. Con số này tăng thêm 1.200 người (tương đương 7%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Tác giả: Vân Phạm

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNGTOP