Thế giới

Israel mời Ả-rập Xê-út làm trung gian hòa giải với Palestine

Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman đã được một quan chức Israel mời dẫn dắt cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, báo chí Ả-rập đưa tin.

Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman (Ảnh: AFP)

Báo Elaph đưa tin, Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz đã thông báo về lời mời Thái tử bin Salman tới làm trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ ngoại giao 2 nước, một Bộ trưởng Israel trả lời phỏng vấn một tờ báo Ả-rập Xê-út.

“Mỹ đã lên kế hoạch về tiến trình hòa bình nhưng họ không chia sẻ với chúng tôi về nội dung bên trong. Họ nói họ sẽ đưa ra những giải pháp sáng tạo nhưng đến nay họ chưa đề xuất phương án nào. Chúng tôi cho rằng đây là cơ hội cho Ả-rập Xê-út nắm thế chủ động”, ông Katz nhận định.

“Tôi đề xuất Ả-rập Xê-út, quốc gia dẫn đầu khối các nước Ả-rập, tài trợ cho Palestine. Nếu như Ả-rập Xê-út làm vậy, chúng tôi sẵn sàng đàm phán. Chúng tôi đang kêu gọi Quốc Salman mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới thăm chính thức và sẽ mời Thái tử bin Salman tới thăm Israel”, ông Katz nhấn mạnh về kế hoạch đàm phán với Palestine.

Ông Katz đánh giá cao khả năng lãnh đạo của Ả-rập Xê-út, cho rằng họ có thể dẫn dắt và đưa ra quyết định cho các nước trong khu vực, bao gồm cả Palestine. Yếu tố đó giúp Riyadh được kỳ vọng trở thành trung gian hoà giải lý tưởng cho tình hình Israel và Palestine.

Nếu Quốc vương Salman mời Thủ tướng Netanyahu tới Riyadh thì đó sẽ lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm lập quốc của Israel một thủ tướng sẽ tới thăm Ả-rập Xê-út.

Ả-rập Xê-út và Israel vốn không có quan hệ ngoại giao chính thức. Từ trước tới nay, Riyadh luôn giữ vững lập trường ủng hộ Palestine và tài trợ cho chiến dịch thống nhất Palestine. Tuy nhiên quan hệ của 2 nước đã tốt đẹp hơn sau sự kiện mùa xuân Ả-rập, khi cả Ả-rập Xê-út và Israel nhận ra đối thủ chung của họ trong khu vực là Iran.

Bộ trưởng Katz bày tỏ sự lo ngại về việc Iran dường như đang củng cố lực lượng ở phía biên giới phía bắc Israel giao với Syria và Lebanon thông qua các lực lượng đối lập như nhóm Hezbollah. Ông Katz cho biết Israel hiểu rõ ý định của Iran là gì, đồng thời cảnh báo chính phủ Lebanon hãy cẩn thận với nhóm Hezbollah, vì đó có thể là mối đe dọa với Beirut. Ông cho biết Israel sẽ đưa Lebanon về thời kỳ đồ đá nếu Iran vượt qua “giới hạn đỏ” và xây dựng hệ thống tên lửa chính xác ở phía bắc biên giới Israel.

Căng thẳng Israel và Palestine có dấu hiệu leo thang sau phát ngôn gây tranh cãi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cam kết sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này. Dư luận thế giới đã phản ứng trái chiều với quyết định này của ông Trump.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP