Thế giới

Hàn Quốc phát tín hiệu ngừng tập trận với Mỹ sau tuyên bố của ông Trump

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã phát đi tín hiệu rằng, nước này sẵn sàng ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ để thúc đẩy các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Triều Tiên.

Binh sĩ Mỹ treo cờ chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. (Ảnh: Getty)

"Chúng tôi tin rằng cần cân nhắc nhiều cách khác nhau để thúc đẩy hơn nữa các cuộc đối thoại cũng như các thảo luận nghiêm túc đang diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên vì mục đích giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình”, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nói.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sau cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng, Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung tốn kém với Hàn Quốc nếu đàm phán giải trừ hạt nhân Mỹ-Triều có kết quả.

Tuyên bố của Tổng thống Trump có thể coi là cú sốc đối với đồng minh Hàn Quốc bởi các cuộc tập trận chung này là một phần trong mối quan hệ đồng minh giữa hai nước nhằm phòng vệ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết: "Hiện giờ, chúng tôi vẫn cần tìm hiểu chính xác ý nghĩa những phát ngôn của Tổng thống Trump".

Từ lâu Mỹ và Hàn Quốc khẳng định các cuộc tập trận chung chỉ nhằm mục đích phòng vệ. Hiện Mỹ vẫn duy trì khoảng 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc.

Liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Trump về việc "đóng băng" các cuộc tập trận chung và cân nhắc rút quân, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến triệu tập cuộc họp toàn thể Hội đồng an ninh quốc gia vào ngày 14/6 để thảo luận.

"Cuộc họp ngày mai nhằm đánh giá kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore và thảo luận các biện pháp tiếp theo để thực hiện thỏa thuận đạt được tại hội nghị", ông Kim Eui-kyeom cho biết.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP