Tin địa phương

Hải Ninh, Quảng Bình – Bài 2: Các hồ nuôi tôm tiếp tục xả thải bức tử môi trường, thách thức pháp luật

Ngày 04/10/2018, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài báo “Quảng Ninh – Quảng Bình, các hồ tôm xả thải bức tử môi trường”, những tưởng sau khi báo chí nêu thì cơ quan chức năng của huyện Quảng Ninh và tỉnh Quảng Bình phải vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng này.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn tình trạng xả nước thải từ các hồ nuôi tôm tại xã Hải Ninh vẫn chưa có dấu hiện giảm mà ngày càng gây ô nhiễm, khiến người dân hết sức bức xúc.

VIDEO CLIP: Quảng Bình: Các hồ nuôi tôm tiếp tục xả thải bức tử môi trường, thách thức pháp luật

Xả thải ô nhiễm môi trường tiếp tục tái diễn

Trước những thông tin người dân phản ánh các hồ nuôi tôm trên địa bàn xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) vẫn tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường, PV Moitruong.net.vn đã có buổi thực địa tại các hồ nuôi tôm ở Hải Ninh, đặc biệt là nơi xả thải trực tiếp ra biển của Công ty Cổ phần Thanh Hương.

Cá chết nổi phủ kín trong hồ nuôi tôm của Công ty Cổ phần Thanh Hương bốc mùi hôi thối nồng nặc

Tại đây, PV đã ghi nhận được hiện tượng cá chết nổi trên mặt nước dày đặc, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu đầy. Có một lớp màng đen dày đặc nổi trên mặt nước tạo thành từng mảng nằm ngay miệng cống thải ra môi trường. Hai bên bờ nơi các hồ nuôi tôm xả thải trực tiếp ra biển xuất hiện nhiều lớp váng màu trắng đục kéo dài từ miệng cống ra đến biển, mùi hôi khó chịu, lắng cặn có màu đen rất rõ.

Ông Nguyễn Ngọc Thụ – Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh làm việc với PV Moitruong.net.vn

Để làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng huyện Quảng Ninh trong việc kiểm tra, xử lý các hồ nuôi tôm xả thải gây ô nhiễm môi trường, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Thụ – Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, ông Thụ cho biết: “Sau khi nhận được bài báo mà Moitruong.net.vn phản ánh, tôi đã trực tiếp chỉ đạo Phòng TN&MT huyện Quảng Ninh kết hợp với Sở TN&MT và UBND xã Hải Ninh nhanh chóng kiểm tra, xử lý kịp thời nếu có vi phạm và sẽ có văn bản trả lời tới tòa soạn sau khi có kết quả.”

Cơ quan chức năng trả lời một đằng, nhưng thực tế lại một nẻo

Cũng trong buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Thụ – Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh có cung cấp cho PV báo cáo kết quả kiểm tra các cơ sở nuôi tôm theo nội dung Moitruong.net.vn phản ánh, do Chi cục Bảo Vệ Môi Trường phối hợp với phòng TNMT huyện Quảng Ninh và UBND xã Hải Ninh kiểm tra, lấy mẫu phân tích. Và kết quả thật bất ngờ khi các hồ nuôi tôm mà PV moitruong.net.vn không có dấu hiệu vi phạm về Bảo vệ môi trường như PV phản ánh.

Các thông số chỉ tiêu về nước thải từ hồ nuôi tôm của Công ty Cổ phần Thanh Hương đều trong giới hạn cho phép?

Bất ngờ hơn, hồ nuôi tôm của Công ty Cổ phần Thanh Hương có kết quả phân tích của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường Quảng Bình xác nhận các chỉ tiêu nước thải sau xử lý “đều nằm trong ngưỡng cho phép”?.

Sau khi thấy kết quả trên báo cáo “quá đẹp” về hồ nuôi tôm của Công ty Cổ phần Thanh Hương khác xa với thực tiễn đang diễn ra, PV đã liên hệ với Chi Cục bảo vệ môi trường, thuộc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Quảng Bình và cung cấp hình ảnh, video Clip về tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường tại hồ nuôi tôm của Công ty Cổ phần Thanh Hương. Sau khi xem hình ảnh và Video clip, ông Phạm Xuân Hào, Chi Cục Trưởng Chi Cục bảo vệ môi trường cho biết: Sẽ cho cán bộ kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm những sai phạm của Công ty Cổ phần Thanh Hương, sẽ không dung túng cho bất kỳ một trường hợp sai phạm nào!

Ông Lê Hải Thành – Phó Chi Cục bảo vệ môi trường cho biết: “Công ty Cổ phần Thanh Hương được UBND tỉnh cấp giấy phép xả thải có thời hạn 03 năm, đến nay đã hết hạn và chưa được cấp phép mới.”

Cũng theo ông Lê Hải Thành – Phó Chi Cục bảo vệ môi tường cho biết: Công ty Cổ phần Thanh Hương được UBND tỉnh cấp giấy phép xả thải có thời hạn 03 năm (từ 2014 – 2017), đến nay giấy phép đã hết hạn. Doanh nghiệp đã nộp đơn xin cấp lại nhưng đến nay vẫn chưa được UBND tỉnh cấp phép do kết quả phân tích mẫu nước thải nuôi tôm sau xử lý chỉ tiêu BOD5 vượt giới hạn cho phép từ 1,08 – 1,38. Vậy, vào thời điểm hiện tại Công ty Cổ phần Thanh Hương đang xả thải trái phép ra môi trường, nhưng vẫn không bị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Ninh xử phạt.

Mặc dù Giấy phép xả thải của Công ty Cổ phần Thanh Hương đã hết hạn, nhưng công ty này vẫn xả thải cuồn cuộn ra môi trường

Sẽ xử lý nghiêm minh nếu phát hiện sai phạm

Trong buổi làm việc giữa PV với ông Trần Phong – Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường Quảng Bình, sau khi xem qua hình ảnh và clip mà phóng viên Moitruong.net.vn ghi nhận được, ông Phong đã tiếp nhận thông tin, chỉ đạo Thanh tra Sở TN&MT cùng PV xuống trực tiếp địa bàn kiểm tra tình hình xả thải của các hồ nuôi tôm tại xã Hải Ninh.

Sau khi Đoàn kiểm tra yêu cầu, Công ty Cổ phần Thanh Hương mới chỉ đạo công nhân vớt cá chết mang đi tiêu huỷ

Tại nơi xả thải, PV cùng đoàn kiểm tra đã ghi nhận hình ảnh và lập biên bản hiện trường, lấy mẫu nước thải về phân tích và yêu cầu Công ty Cổ phần Thanh Hương đóng cửa xả thải, tiến hành vớt xác cá, dọn sạch chất thải ùn ứ tại kênh dẫn nước và đem đi xử lý theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Tiến Cảm – Chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình khẳng định thông tin của PV cung cấp là đúng sự thật

Ông Nguyễn Tiến Cảm – Chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình trưởng đoàn kiểm tra xuống kiểm tra tình hình xả thải ô nhiễm của Công ty Cổ phần Thanh Hương theo thông tin của PV Moitruong.net.vn cung cấp

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Cảm – Chánh thanh tra Sở TN&MT – Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Thông tin PV phản ánh là đúng sự thật, chúng tôi đang lập biên bản hiện trường, lấy mẫu về phân tích và yêu cầu doanh nghiệp xử lý chất thải ngay lập tức. Và sẽ xử lý nghiêm theo quy định nếu có sai phạm, còn về văn bản trả lời với PV, chúng tôi sẽ cung cấp sau.

Ông Trần Thanh Tiến – Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Hương giải thích quanh co về việc cá chết và xả thải gây ô nhiễm ra môi trường

Có mặt tại buổi kiểm tra, ông Trần Thanh Tiến – Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Hương giải thích, Cá rô phi thả ở các ao xử lý là để chúng ăn tảo, làm sạch nước trước khi thải ra môi trường. Đơn vị cải tạo ao đã xả thải, máy thi công xúc bùn lên, nên làm cá chết. Còn về việc xả thải ra môi trường, ông Tiến không trả lời.

Với những gì PV ghi nhận và phản ánh, Công ty Cổ phần Thanh Hương có coi thường pháp luật trong Bảo vệ môi trường hay các cơ quan chức năng đang làm ngơ trước những sai phạm của Công ty Cổ phần Thanh Hương?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Tác giả: Minh Tâm

Nguồn tin: Moitruong.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNGTOP