Tin địa phương

Gói thầu điện chiếu sáng tại Quảng Bình: Điều chỉnh tiêu chí gây tranh cãi

Gói thầu XL-08 Xây lắp hệ thống điện chiếu sáng (bao gồm chi phí dự phòng), Dự án thành phần 1 Đường ven biển thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 (tỉnh Quảng Bình) có giá 40,788 tỷ đồng đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT). Một số nhà thầu đã có văn bản kiến nghị làm rõ về tiêu chí kỹ thuật tại HSMT.

Gói thầu XL-08 Xây lắp hệ thống điện chiếu sáng có giá 40,788 tỷ đồng, thuộc Dự án thành phần 1 Đường ven biển của Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3. Ảnh: Lê Tiên


Gói thầu XL-08 phát hành HSMT từ ngày 4/4 đến 24/4/2024, do Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình làm Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Đến nay, 3 nhà thầu đã có văn bản đề nghị làm rõ HSMT, trong đó phần lớn nội dung liên quan đến các yêu cầu kỹ thuật của thiết bị đèn Led. Cụ thể, nhà thầu cho rằng, phần tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật của các thiết bị đèn Led 150 W và Đèn Led 330 W có yêu cầu các thông số kỹ thuật IP68 và IK10 là quá cao. “Tiêu chuẩn chống nước kháng bụi IP68 là chỉ số IP cao nhất hiện nay được áp dụng khi sản xuất đèn Led. Chỉ số IP68 gần như kháng hoàn toàn bụi và ngâm trong nước với áp suất cao thường sử dụng cho đèn âm nước trong bể bơi, thủy cung… Yêu cầu này là hoàn toàn không phù hợp đối với đèn chiếu sáng đường phố, gây lãng phí và hạn chế nhà thầu”, một nhà thầu cho biết.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn về độ chịu va đập IK10 đối với đèn chiếu sáng là không cần thiết. “Căn cứ theo Bảng 4.3 thuộc TCVN 7722-1:2017 - Năng lượng va đập và khoảng nén của lò xo, mức bảo vệ IK08 là đáp ứng theo quy định của tiêu chuẩn này”, nhà thầu thông tin và cho rằng, việc HSMT đưa ra những yêu cầu kỹ thuật quá cao so với các quy định tiêu chuẩn hiện hành sẽ hạn chế nhà thầu tham dự.

Cũng theo các nhà thầu, trong bản vẽ thiết kế đính kèm không có bản vẽ thể hiện chi tiết các mục sau trong tiên lượng mời thầu gồm: thanh bắt chống sét van trên mặt bích MBA; khóa đai thép; đai thép không rỉ; chụp cách điện FCO…

Ngoài ra, một nhà thầu phản ánh, HSMT yêu cầu hợp đồng tương tự là công trình có loại kết cấu hệ thống chiếu sáng, bao gồm: đường dây và trạm biến áp, hệ thống cột, đèn chiếu sáng, hệ thống tủ điều khiển chiếu sáng, hệ thống tiếp địa (trường hợp công trình có nhiều hạng mục thì phải có hạng mục hệ thống chiếu sáng (bao gồm: đường dây và trạm biến áp, hệ thống cột, đèn chiếu sáng, hệ thống tủ điều khiển chiếu sáng, hệ thống tiếp địa). “Theo nội dung HSMT đính kèm gồm biểu mẫu mời thầu, thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt thì nhà thầu nhận thấy phần khối lượng thi công trạm biến áp của Dự án là quá nhỏ (khoảng 1%) trên tổng khối lượng, giá trị của Gói thầu. Tuy nhiên, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có tối thiểu 1 hợp đồng tương tự bao gồm “đường dây và trạm biến áp, hệ thống cột, đèn chiếu sáng, hệ thống tủ điều khiển chiếu sáng, hệ thống tiếp địa” có thể làm hạn chế nhiều nhà thầu tham dự.

Trước phản ánh của nhà thầu, Sở Giao thông vận tải Quảng Bình đã có 2 văn bản trả lời đề nghị làm rõ của nhà thầu. Theo đó, với các nội dung liên quan đến chỉ dẫn kỹ thuật của của đèn Led, Bên mời thầu điều chỉnh thông số kỹ thuật tương đương IP66 - IP68, IK08 - IK10, được đánh giá là đáp ứng.

Ngày 17/4/2024, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Bên mời thầu cho biết “Bên mời thầu đã rà soát kỹ các nội dung và điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu dự thầu, cung cấp các sản phẩm thông dụng, đảm bảo chất lượng”.

Đối với một số tài liệu chưa thống nhất, bản vẽ bị thiếu, Bên mời thầu đã cập nhật lên hệ thống trong ngày 10/4 và 12/4/2024. “Đây là những nhầm lẫn, sơ sót trong quá trình in ấn, scan hồ sơ đính kèm dẫn tới có sự sai khác một số nội dung giữa các tài liệu”, đại diện Bên mời thầu chia sẻ.

Về phản ánh hạn chế nhà thầu khi yêu cầu về hợp đồng tương tự, Bên mời thầu khẳng định, HSMT được xây dựng từ các quy định hiện hành của pháp luật về xây dựng. “Hiện nay, hệ thống điện chiếu sáng thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật. Trạm biến áp lại thuộc lĩnh vực năng lượng. Do đó, HSMT yêu cầu có các hạng mục trên là phù hợp. Trong trường hợp cần thiết, nhà thầu có thể liên danh để đáp ứng yêu cầu”, Bên mời thầu cho biết.

Tác giả: Văn Huyền

Nguồn tin: baodauthau.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP