Tin địa phương

Đoàn đại biểu Cuba thăm Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới

Nhân kỷ niệm 45 năm chuyến công tác của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng giải phóng miền nam Việt Nam (9-1973- 9-2018), sáng 14-9, đồng chí Salvado Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ Cuba đến thăm Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Đồng chí Salvado Valdés Mesa và các đại biểu thăm khoa khám bệnh Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba cùng đại diện các bộ ngành T.Ư và tỉnh Quảng Bình.

Tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, sau hơn 40 đưa vào sử dụng, món quà quý giá mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba tặng nhân dân tỉnh Quảng Bình đã phát huy được hiệu quả, góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân Quảng Bình và các khu vực lân cận. Đến nay, Bệnh viện Việt Nam-Cuba Đồng Hới là bệnh viện hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế, với gần 500 giường bệnh.

Hiện, Bộ Y tế Cuba đang giúp đỡ bệnh viện trong việc đào tạo bác sĩ và cử nhiều chuyên gia giỏi sang hỗ trợ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tượng Fidel Castro đặt tại trung tâm Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Trò chuyện với đội ngũ cán bộ, y bác sĩ bệnh viện, đồng chí Salvado Valdés Mesa đã nêu bật ý nghĩa to lớn của chuyến thăm Quảng Trị của Chủ tịch Cuba Fidel Castro vào tháng 9-1973, và đã để lại câu nói nổi tiếng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Trên đường vào thăm Quảng Trị, lãnh tụ Cuba đã ghé lại Quảng Bình. Nhằm chia sẻ khó khăn và giúp đỡ nhân dân Quảng Bình, Chủ tịch Fidel Castro đã quyết định xây dựng tặng nhân dân tỉnh Quảng Bình một bệnh viện đa khoa hiện đại lúc bấy giờ.

Đồng chí Salvado Valdés Mesa cũng mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa mối đoàn kết hợp tác hữu nghị với tình cảm đặc biệt của Chính phủ và nhân dân hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có ngành y tế.

Tác giả: HƯƠNG GIANG

Nguồn tin: Báo Nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNGTOP