Cuộc sống

Điều ác có nhân quả, kẻ hại mình có thể lại là quý nhân

Trong cuộc sống việc bạn bị kẻ ác ám ảnh là điều khó tránh khỏi. Nhưng kẻ hại mình hôm nay lại có thể là quý nhân của mình ngày mai.

Mấy năm trước, tôi cùng một người bạn ra ngoài, đi ngang qua một ngôi chùa, vào thăm, tình cờ gặp một vị sư già, sau khi nhìn hai chúng tôi, vị sư già hỏi bạn tôi:

- Gần đây thí chủ có gặp phải chuyện gì phiền não không?

Người bạn nói:

- Sư phụ, trước đây khi con đang tụ tập với bạn bè, con đã vô tình nói sai một câu và xúc phạm đến một người bạn có mặt lúc đó. Sau đó, người bạn kia đã lợi dụng công việc của mình để vu khống con khắp nơi, “đổ nước bẩn” lên người và hủy hoại thanh danh của con.

Con đã chủ động xin lỗi nhưng anh ấy không chấp nhận, sau đó qua một người bạn khác tôi mới biết được rằng thực ra anh ấy đã không ưa con từ lâu, lần này chỉ là viện cớ mà thôi. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống công việc của con, và bây giờ, con thực sự không biết phải làm gì.

Ảnh minh họa.

Nhà sư nghe xong cười nói:

- Con người muôn hình vạn trạng, vật cũng có muôn hình vạn trạng. Thế giới dưới bề nổi của tảng băng chìm là thế giới thực với những dòng chảy ngầm. Cuộc đời cần con mắt sáng suốt để nhìn xuyên qua hư ảo. Thí chủ có bao giờ nghĩ rằng những rắc rối liên tục này thực sự liên quan đến trái tim của chính bạn không? Nếu bạn tiếp tục suy nghĩ như vậy, nó sẽ chỉ làm sâu sắc thêm mâu thuẫn.

Người bạn nghe xong liền sốt sắng hỏi vị sư già xem có cách giải quyết nào không. Thấy người bạn có thái độ chân thành, vị sư già đã dạy anh: “Khi xung quanh có kẻ ác, con hãy suy nghĩ thế này”.

Mọi điều ác đều có nhân quả, hãy kiên nhẫn

Vị sư già nói: “Mọi việc đều có nhân quả, cuộc đời không suôn sẻ, khi gặp chuyện không như ý, đừng vội nổi nóng hay tranh cãi với người khác mà nên tự kiểm điểm bản thân và học cách kiên nhẫn giải quyết”.

Nhẫn nhịn là một bài học quan trọng trong cuộc sống. Chỉ cần con người còn sống, sẽ có lúc va vào nhau, mỗi lần đánh nhau lại cuồng loạn sẽ quá suy nhược. Hầu hết những người thành công thực sự là những người biết sử dụng sự kiên nhẫn để giải quyết.

Người xưa có câu “lùi một bước trời rộng biển lớn” không phải là không có lý.

Những bông lúa mì trưởng thành biết cúi đầu, nhiều khi nhẫn nhịn cúi đầu để bảo vệ mình, tránh cho mình quá nhiều tổn thất không đáng có. Gặp chuyện không nên hấp tấp, hãy dùng nhẫn nhục mà giải quyết như vậy mới được như ý, đạt được những thuận lợi và tránh những bất lợi.

Nếu cứ khư khư ôm lấy lỗi lầm của đối phương và kéo dài trong những cảm xúc tiêu cực, không những không giải quyết được vấn đề mà còn ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống, khiến tình hình trở nên rối ren.

Gầm gừ và tranh cãi không phải là gốc rễ của việc giải quyết vấn đề, trái lại, bao dung, nhẫn nhịn, điềm tĩnh và lấy ân trả oán.

Ngay từ giây phút oán giận và tức giận khởi lên, bạn đã thua cuộc.

Kẻ hại mình hôm nay có thể là quý nhân ngày mai

Vị sư già nói: “Bất kỳ kẻ gian ác nào cũng sẽ không chỉ có ác niệm trong lòng. Có thể hắn là kẻ gian ác hại con hôm nay, nhưng trong tương lai hắn có thể là quý nhân của con, một vị bồ tát giúp con đi ngược dòng. Như câu nói: ‘Yêu và ghét là vô thường'”.

Con người sống trên đời, từ hàng chục năm đến hàng trăm năm, cái gọi là ” Phong thủy xoay chuyển”, và những thay đổi trong mối quan hệ giữa con người với nhau thường rất tinh tế.

Ảnh minh họa.

Theo quan điểm của Phật giáo, cái gọi là những kẻ phản diện thực ra ở đây để chuyển hóa bạn, họ là những vị Bồ tát ngược dòng giúp bạn đi lên.

Một người chia sẻ trên mạng xã hội: “Khi tôi còn trẻ, tôi đã gặp một người sếp độc ác, bên kia đã cố gắng hết sức hãm hại và đặt điều vu khống tôi. Tôi đau đớn nhưng vì áp lực cuộc sống nên không dám đối diện với anh ta, tan sở chỉ biết mang nỗi uất ức về nhà khiến nhà cửa bừa bộn.

Sau đó, tôi không thể chịu đựng được nữa và quyết định ra ngoài làm một mình, vì vậy tôi có công ty hiện tại. Mặc dù những năm đầu thực sự khó khăn nhưng bây giờ nhìn lại, tôi thực sự biết ơn người lãnh đạo đó.

Nếu không vì sự xấu hổ do anh ấy tạo ra, nếu anh ấy không dồn tôi vào đường cùng, có lẽ tôi vẫn đang nhận đồng lương ít ỏi, nhìn mặt lãnh đạo lớn và lãnh đạo nhỏ mà sống trong sợ hãi”.

Tục ngữ có câu: “Kiếm bén nhờ mài, hoa mai thơm nhờ lạnh”. Mỗi nghịch cảnh là một lần rèn giũa và hoàn thiện bản thân, những điều tưởng chừng như khiến bạn đau khổ lại có thể là nhân tố thúc đẩy bạn tiến lên phía trước.

Một người có thể chịu đựng được nhiều lời khen ngợi cũng như chịu đựng được những lời vu khống. Thoát ra khỏi đau khổ sẽ cho bạn một tinh thần mạnh mẽ hơn và khả năng hoàn thành những điều mà trước đây bạn không thể thực hiện được.

Chính sự tồn tại của kẻ thủ ác khiến chúng ta nhận thức rõ hơn những khuyết điểm của bản thân, tích lũy sức mạnh để bước tiếp giữa những tổn thương lặp đi lặp lại.

Vì vậy, đối với những kẻ ác, chúng ta không nên ôm mối hận trong lòng mà hãy biết ơn.

Như vị sư già nói với bạn tôi: “Kẻ ác luôn luôn lừa gạt, vu khống, thất hứa, tạo dựng từ hư không… Tất cả những việc làm này sẽ làm tổn hại phước lành của họ. Họ phải trả cái giá là phước đức của chính họ và chuyển qua cho con điều đó, vậy con không cảm kích người ta sao? Con có còn muốn đổ lỗi cho bên kia không?”

Nghĩ đến đây bỗng nhiên đại ngộ!

Tác giả: T. Linh

Nguồn tin: giadinhonline.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP