Du lịch

Đặc sản nổi tiếng Cà Mau, du khách đến đây nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận

Từ loại sò biển này, người dân Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Vọp là một loại sò biển, có hình dạng giống con nghêu nhưng kích thước lớn gấp khoảng 3 lần và có màu nâu đen. Chúng thường sống ở vùng nước sạch của vùng nhiệt đới, tập trung tại vùng cửa biển hay các rừng ngập mặn.

Đặc tính của vọp là sống vùi mình dưới lớp đáy bùn cát với độ sâu từ 4-6cm. Thức ăn là những loại động vật phù du, tào hay mún hữu cơ, tảo khê, đước... Thịt của chúng được bao bọc bởi 2 mảnh vỏ dưới dạng trong cứng úp lại. Thịt màu trắng vàng nhẹ, ăn có vị ngọt và dai đặc trưng của các loại ốc sò.

Vọp thường sống ở vùng nước sạch của vùng nhiệt đới, tập trung tại vùng cửa biển hay các rừng ngập mặn.

Tại Việt Nam, vọp thường tập trung nhiều nhất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Trà vinh, Bến Tre, Bạc Liêu... Đặc biệt chúng được coi là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau... Hiện chúng được rao bán trên thị trường với giá: từ 140.000 -200.000 đồng/kg, tùy vào kích thước lớn nhỏ.

Từ loại sò biển này, người dân Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, như: nướng phô mai, nướng mỡ hành, luộc gừng.

Vọp nướng phô mai

Vọp sau khi ngâm sạch sẽ được tác 1 mảnh vỏ ra rồi cho phô mơ lên trên, nướng lên bếp than lửa hồng. Vị ngọt từ vọp và vị béo từ phô mai thơm lừng tạo nên một món ăn khiến bao người mê mệt.

Vị ngọt từ vọp và vị béo từ phô mai thơm lừng tạo nên một món ăn khiến bao người mê mệt.

Vọp nướng mỡ hành

Cách chế biến giống như nướng phô mai nhưng hương vị rất khác biệt. Theo đó vọp nướng mỡ hàng sẽ cho vị béo của thịt vọp và thơm của hành lá. Đây là món ăn được du khách ưa chuộng hơn cả bởi sự phổ biến và dễ ăn.

Cách chế biến giống như nướng phô mai nhưng hương vị rất khác biệt.

Vọp luộc gừng

Đây là món ăn nổi tiếng với cách chế biến dễ dàng nhất. Vọp làm sạch, cho vào nồi nước vừa đủ rồi thêm lát gừng cùng ít gia vị và mang lên hấp trên bếp lửa đến khi sôi là có thể thưởng thức được. Món ăn này chấm kèm với muối tiêu chanh là không còn gì sánh bằng.

Đây là món ăn nổi tiếng với cách chế biến dễ dàng nhất.

Ngoài ra, người dân còn chế biến đa dạng các món ăn từ vọp như hấp thái, nướng chao, xào...

Nguồn tin: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

  Từ khóa: Đặc sản , du khách , cà mau

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP