Thế giới

Cựu tổng thống Hàn Quốc than phiền về cuộc sống khó khăn trong tù

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak than phiền về cuộc sống khó khăn của ông ở trong tù trong thời gian chờ xét xử vì cáo buộc tham nhũng.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak được đưa tới tòa án Seoul hồi tháng 5 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Tôi đã nhận ra rằng một người vẫn có thể sống khi họ không ngủ và không hề cảm thấy đói ngay cả khi không ăn gì trong suốt hai tháng”, cựu Tổng thống Lee Myung-bak nói với Tòa án Quận Trung tâm Seoul hôm 4/5 về cuộc sống của ông phía sau song sắt nhà tù. Ông Lee chia sẻ những điều trên trong phiên hầu tòa thứ hai sau những nỗ lực tẩy chay quy trình xét xử bất thành.

Theo báo Chosun (Hàn Quốc), cựu Tổng thống Lee, 78 tuổi, ngồi xuống bàn dành cho luật sư biện hộ với sự giúp đỡ của một viên chức tòa án. Ngay sau khi phiên xét hỏi bắt đầu, luật sư Kang Hoon của ông Lee đã đề nghị thẩm phán cho phép cựu Tổng thống rời khỏi phiên tòa. Lý do luật sư Kang đưa ra là vì cựu Tổng thống Lee đã không hề ngủ hay ăn uống đầy đủ kể từ sau phiên tòa đầu tiên. Thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu này, song vẫn cho phép ông Lee có thêm 10 phút nghỉ ngơi trong phiên xét hỏi kéo dài 4 giờ.

“Khi tôi còn là tổng thống, tôi đã che giấu sức khỏe ốm yếu của mình. Nhưng tôi không thể tiếp tục che giấu điều đó khi tôi sống trong tù. Phía nhà tù đã đề nghị đưa tôi vào điều trị tại một bệnh viện tư, nhưng tôi vẫn muốn chịu đựng lâu nhất có thể có thể”, ông Lee nói với tòa.

Đề cập tới vấn đề sức khỏe, cựu Tổng thống Lee dường như ngụ ý rằng ông không muốn tham dự các phiên xét xử của tòa. Đây từng là lý do được cựu Tổng thống Park Geun-hye, người cũng bị bắt và cáo buộc với hàng loạt tội danh, đưa ra trong các phiên tòa xét xử bà trước đây.

“Nếu tôi chấp thuận đi điều trị tại một bệnh viện tư, mọi người sẽ nghĩ rằng tôi đang được nhận những ưu đãi đặc biệt. Tôi không hề có ý định trốn tránh các phiên tòa… nhưng việc tôi không xuất hiện tại các phiên xét xử sẽ là tốt hơn so với việc tôi bị ngã quỵ và mất nhận thức”, ông Lee cho biết thêm.

Trước đó, ông Lee Myung-bak xuất hiện tại phiên tòa đầu tiên với số tù nhân 716 cài trên áo, song không bị còng tay do tuổi cao. Cựu tổng thống Hàn Quốc cho biết ông “hoàn toàn suy sụp” khi phải ra trình diện tại tòa và cảm thấy “ghê tởm” trước những cáo buộc nói rằng ông đã “nhận hối lộ từ tập đoàn Samsung để đổi lấy sắc lệnh ân xá”. Đối với ông Lee, “đó là một sự sỉ nhục”.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị đưa tới nhà giam sau lệnh bắt giữ khẩn cấp của tòa án Seoul vào đêm 23/3 với hàng loạt cáo buộc gồm nhận hối lộ, trốn thuế, tham ô, biển thủ công quỹ. Cuộc điều tra của các công tố viên tập trung vào cáo buộc ông Lee từng nhận hối lộ và tham ô, bao gồm khoản tiền 11 tỷ won (khoảng 10 triệu USD) từ cơ quan tình báo và các tập đoàn kinh tế cũng như các công ty tư nhân để thành lập các “quỹ đen” với tổng giá trị lên tới 35 tỷ won.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak là nhà lãnh đạo thứ 4 của Hàn Quốc bị bắt giữ. Năm ngoái, cựu Tổng thống Park Geun-hye, người kế nhiệm ông Lee Myung-bak, cũng bị phế truất sau khi bị cáo buộc nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và cho phép bạn thân can thiệp vào công việc quốc gia.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP