Trong khi đó, xuất khẩu chỉ tăng 2,3% trong giai đoạn nói trên, so với mức tăng 10,7% của tháng 12-2024.
Những tháng đầu năm nay chứng kiến loạt đòn mở màn của một cuộc chiến thương mại mới giữa Washington và Bắc Kinh khi Tổng thống Donald Trump áp đặt mức thuế bổ sung 20% đối với hàng hóa Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm trong nhập khẩu báo hiệu Trung Quốc đã bắt đầu cắt giảm việc mua các mặt hàng chủ chốt khi nước này chuẩn bị cho 4 năm gia tăng căng thẳng thương mại nữa trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của ông Donald Trump. Trong khi đó, xuất khẩu được cho là mất đà do áp lực thuế quan leo thang từ Mỹ phủ bóng lên sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Về phía Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent hôm 7-3 thừa nhận một số dấu hiệu suy yếu trong nền kinh tế hàng đầu thế giới. Theo ông Bessent, đây là sự điều chỉnh tự nhiên khi nước này đang chuyển từ chi tiêu công sang chi tiêu tư nhân. Trong vài tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện các bước đi nhằm định hình lại chính sách thương mại toàn cầu và cắt giảm lực lượng lao động liên bang. Báo cáo việc làm tháng 2 được công bố sau phát biểu trên của ông Bessent cho thấy tỉ lệ thất nghiệp tăng từ 4% lên 4,1%. Nền kinh tế đã tạo thêm 151.000 việc làm trong tháng, thấp hơn mức 170.000 việc làm mà các nhà kinh tế dự đoán, theo Dow Jones.
![]() |
Tàu container tại cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ |
Cùng ngày, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết FED có thể chờ xem các hành động chính sách quyết liệt của Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra như thế nào trước khi có động thái tiếp theo về lãi suất. Trong bối cảnh các thị trường lo ngại về cuộc chiến thuế quan và những vấn đề khác, ông Powell tiếp tục kêu gọi kiên nhẫn trong chính sách tiền tệ.
Cuộc đối đầu thuế quan trên thế giới tiếp tục có diễn biến mới khi Trung Quốc hôm 8-3 áp thuế 100% đối với một số nông sản của Canada. Ngoài ra, mức thuế 25% sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm thủy sản và thịt heo có xuất xứ từ Canada. Các mức thuế mới này dự kiến có hiệu lực từ ngày 20-3, nhằm trả đũa việc Canada áp thuế nhập khẩu 100% đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất từ ngày 1-10-2024. Canada cũng áp thuế 25% đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 15-10-2024.
Canada tiếp tục bị Tổng thống Donald Trump dọa tăng thuế đối với gỗ xẻ và các sản phẩm từ sữa hôm 7-3. Theo ông chủ Nhà Trắng, các sản phẩm từ sữa có thể bị áp thuế lên tới 250%, tương đương mức thuế mà Canada áp lên các sản phẩm sữa của Mỹ (chỉ trong trường hợp sữa nhập khẩu từ Mỹ đạt một hạn ngạch đặc biệt). Đáp lại, Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho rằng đề xuất áp thuế đối ứng lên các sản phẩm nói trên là hoàn toàn vô lý.
Tác giả: Anh Thư
Nguồn tin: Báo Người Lao động