Du lịch

Chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia quý hiếm ở Quảng Bình

Lần đầu tiên, bảo vật quốc gia 'Ấn Tuần phủ Đô tướng quân' được Bảo tàng tỉnh Quảng Bình trưng bày phục vụ người dân, du khách tham quan, tìm hiểu nhân kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình.

Bảo vật quốc gia 'Ấn Tuần phủ Đô tướng quân'. Ảnh: Xuân Thi

Thông tin từ Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình, Ấn Tuần phủ Đô tướng quân được công nhận là bảo vật quốc gia theo Quyết định số 1821 của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 24/12/2018.

Ấn đang được trưng bày tại Bảo tàng Quảng Bình. Ảnh: X.T

Ấn được làm bằng chất liệu đồng, nặng 3,6kg. Ấn được đúc ngày 16 tháng 11 năm Hồng Thuận thứ 6 (năm 1515) đời vua Lê Tương Dực (thời Lê sơ).

Ấn được làm bằng chất liệu đồng, nặng 3,6kg. Ảnh: X.T

Ấn có núm cầm hình con nghê quỳ, thân nghê cao 6,5cm, dài 9,5cm. Đế ấn dày 2,5cm và được đúc theo hình vuông. Mặt ấn hình vuông, kích thước 11x11cm, viền ngoài đế ấn 1cm.

Ấn có núm cầm hình con nghê quỳ, thân nghê cao 6,5cm, dài 9,5cm. Ảnh: X.T

Bên trong mặt ấn là 8 chữ triện xếp theo 3 hàng dọc, đó là các chữ “Phụng mệnh Tuần phủ Đô tướng quân ấn”.

Ông Mai Thế Trung, Phó giám đốc Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình chia sẻ: Bảo vật quốc gia Ấn Tuần phủ Đô tướng quân được con trai ông Võ Phi Tần, ở thôn Hoành Phổ, xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) tìm thấy trong lúc đi thăm ruộng vào năm 1980.

Bên trong mặt ấn là 8 chữ triện xếp theo 3 hàng dọc, đó là các chữ “Phụng mệnh Tuần phủ Đô tướng quân ấn”. Ảnh: X.T

Trong số các ấn (triện) được kiểm kê, đăng ký và bảo quản tại các bảo tàng trên toàn quốc thì chiếc Ấn Tuần phủ Đô tướng quân là hiện vật gốc, độc bản, quý hiếm và tiêu biểu cho các loại ấn dưới triều đại nhà Lê sơ. Đây là chiếc ấn duy nhất được tìm thấy của quan “Tuần phủ Đô tướng quân” của thời Lê sơ trên cả nước, ông Trung cho biết thêm.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tham quan, tìm hiểu về bảo vật quốc gia 'Ấn Tuần phủ Đô tướng quân'. Ảnh: X.T

Theo ông Trương Quang Phúc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hán Nôm tỉnh Quảng Bình, chiếc ấn đang lưu giữ tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình là ấn dùng cho các vị quan tướng khâm sai, khâm phái được cử đến những nơi xung yếu thực hiện nhiệm vụ tuần tra, an dân và được phong hàm giữ chức “Tuần phủ Đô tướng quân”.

Ấn được làm bằng đồng và bị sứt một góc phía sau. Ảnh: X.T

Từ sự quý hiếm và độc bản của Ấn Tuần phủ Đô tướng quân, bảo vật quốc gia này hiện đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình và chỉ được trưng bày trong những dịp lễ đặc biệt tại địa phương.

Nhân kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, lần đầu tiên, Ấn tuần phủ Đô tướng quân đã được trưng bày đến với công chúng, trong điều kiện bảo quản đặc biệt với đội ngũ an ninh túc trực với hệ thống camera giám sát 24/24 và thường xuyên được kiểm tra định kỳ.

Từ sự quý hiếm và độc bản của Ấn Tuần phủ Đô tướng quân, bảo vật quốc gia này hiện đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình. Ảnh: X.T

Chăm chú chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia, chị Võ Thị Như Quỳnh (ở thị trấn Hoàn Lão) cho biết, ngay khi biết tin lần đầu tiên một bảo vật quốc gia của tỉnh Quảng Bình 'Ấn Tuần phủ Đô tướng quân' được trưng bày phục vụ người dân và du khách, chúng tôi đã rủ nhau đến xem để biết về lịch sử, văn hóa của quê hương nơi mình sinh ra.

Nhân kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, lần đầu tiên, Ấn tuần phủ Đô tướng quân đã được trưng bày đến với công chúng, trong điều kiện bảo quản đặc biệt với đội ngũ an ninh túc trực với hệ thống camera giám sát. Ảnh: X.T

Được biết, Bảo tàng tỉnh Quảng Bình hiện đang trưng bày 28.000 tư liệu, hiện vật, hình ảnh, bao quát lịch sử từ khi hình thành của tỉnh Quảng Bình cho đến nay cũng như các đặc điểm về tự nhiên, địa chất,…

Riêng trong năm 2023, không gian lịch sử, văn hóa nơi đây đã đón hơn 45.000 lượt khách, là người dân địa phương, trong đó có học sinh, sinh viên cũng như đông đảo khách du lịch đến tìm hiểu về mảnh đất này.

Tác giả: Xuân Thi

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP