Xã hội

Cách chức Bí thư, Chủ tịch xã bảo kê cho "cát tặc"

Bí thư và Chủ tịch UBND xã Bình Chương (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã yêu cầu chung chi 400 triệu đồng để làm ngơ cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép, gây bức xúc dư luận.

Sáng 1/2, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Huỳnh Đức Oanh - Bí thư Đảng ủy và ông Phạm Văn Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Chương.

Đối với ông Huỳnh Đức Oanh, Ban thường vụ Huyện ủy cũng đã đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho thôi giữ chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bình Sơn.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Sơn đã kiểm tra và kết luận: ông Huỳnh Đức Oanh - Bí thư Đảng ủy và ông Phạm Văn Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Chương đã cùng bàn bạc và thống nhất "gợi ý" Công ty TNHH Lộc Thịnh đưa 400 triệu đồng để được tự do khai thác cát.

Khu vực khai thác cát của Cty TNHH Lộc Thịnh tại địa bàn xã Bình Chương (huyện Bình Sơn)

Vì vậy, qua 8 lần kiểm tra của các cơ quan chức năng có 5 lần xác định Công ty TNHH Lộc Thịnh có hành vi khai thác ngoài phạm vi cấp phép nhưng ông Huỳnh Đức Oanh và ông Phạm Văn Hùng không xử lý theo thẩm quyền.

Điều này cho thấy ông Huỳnh Đức Oanh và ông Phạm Văn Hùng đã có hành vi bao che, tiếp tay cho Cty TNHH Lộc Thịnh khai thác cát trái quy định của pháp luật.

Ngoài việc kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư và Chủ tịch UBND xã Bình Chương, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn cũng chuyển Cơ quan Công an làm rõ việc đưa và nhận số tiền 200 triệu đồng theo thỏa thuận giữa ông Huỳnh Đức Oanh và ông Phạm Văn Hùng với Cty TNHH Lộc Thịnh.

Tác giả: Quốc Triều

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP