Tin địa phương

Cá cơm, ruốc biển giúp ngư dân Quảng Bình có thu nhập cao

Những ngày này ngư dân Quảng Bình ra khơi thường xuyên hơn vì đang là mùa đánh bắt cá cơm và ruốc biển cho nguồn thu nhập khá cao.

Những ngày đầu năm mới Tân Sửu, thời tiết thuận lợi giúp ngư dân tỉnh Quảng Bình ra khơi đón “lộc biển”. Đây là những chuyến “xông biển” đầu năm mới, ngư dân mong muốn cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, được mùa tôm cá.

Những buổi sáng đầu năm, thuyền ngư cập bến mang theo nhiều hải sản sau những ngày ra khơi đánh bắt. Ngư dân Nguyễn Văn Tư, chủ tàu cá QB 91795TS kiểm tra lại trang thiết bị, ngư lưới cụ trên tàu, dưới khoang, bạn thuyền đang hối hả bốc dỡ hải sản vừa đánh bắt được trong chuyến biển đầu năm xuống bến để bán cho thương lái.

Hải sản được người dân bán lẻ tại chợ.

Với kinh nghiệm 25 năm đi biển, đầu năm thời tiết thuận lợi, ông Tư cùng bạn thuyền hướng thẳng ra khơi. Chuyến biển ngắn khoảng 7-8 ngày, dài thì 12-15 ngày. Ngư dân quan niệm chuyến “xông biển” đầu năm không chỉ đơn thuần đánh bắt mà còn cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm.

“Năm qua do ảnh hưởng của 2 đợt dịch Covid-19 và bão lũ nên mất nửa năm nghề biển không khai thác được. Dịp này thời tiết thuận lợi, các ngư dân cố gắng vươn khơi bám biển mưu sinh. Trong năm mới mong Nhà nước, các ban ngành tạo điều kiện cho ngư dân được ra khơi an toàn”, ông Tư bày tỏ.

Những ngày này, ngư dân Quảng Bình ra khơi thường xuyên hơn vì đang là mùa đánh bắt cá cơm và ruốc biển cho nguồn thu nhập khá cao. Có người thu hàng chục triệu đồng tiền lãi chỉ sau 1 đêm đánh bắt.

Chiếc tàu đi lộng của ngư dân Phạm Nguyên ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa cập bến sau 1 đêm ra khơi. Đây là chuyến biển đầu tiên của anh Nguyên trong năm mới Tân Sửu khi đón “lộc biển” với gần 7 tạ cá cơm. Theo ngư dân Phạm Nguyên, cá cơm đánh bắt được đưa vào bờ sẽ có thương lái đợi sẵn để thu mua với giá 30.000 đồng/kg cá cơm và 20.000 đồng/kg ruốc.

“Đầu năm ra khơi có thu nhập như vậy là rất khả quan và hi vọng trong năm này cũng còn có thể thu được sản lượng nhiều hơn. Mùa biển năm nay nhiều khả năng có lợi nhuận cao vì ngay trong chuyến biển đầu tiên đã đánh bắt được một vài tạ cá nên nhiều ngư dân rất mừng”, anh Phạm Nguyên cho biết.

Tỉnh Quảng Bình hiện có gần 6.800 chiếc tàu thuyền đánh cá. Đồng hành với ngư dân, đầu năm nay, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình triển khai một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa. Hiện nay, việc hỗ trợ bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên và hỗ trợ kinh phí mua nhiên liệu được thực hiện.

Thương lái thu mua cá cơm ngay tại bãi biển.

Ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết, ngành thủy sản tăng cường phối hợp với các địa phương hướng dẫn và tuyên truyền đến ngư dân ký cam kết khai thác tuân thủ Luật Thủy sản. Chi cục đã tích cực phối hợp với đồn biên phòng, các địa phương trọng điểm nghề cá tuyên truyền các quy định mới Luật Thuỷ sản đến bà con ngư dân đi khai thác thủy sản có nguồn gốc để xuất khẩu.

“Chi cục đã hướng dẫn cho một số doanh nghiệp tăng khả năng xuất khẩu thủy, hải sản và cho phép một số doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu thủy sản ra nước ngoài. Hiện nay ngư dân khai thác thủy sản được bán trực tiếp cho doanh nghiệp để xuất đi nước ngoài mà không phải qua khâu trung gian”, ông Linh cho biết./.

Tác giả: Thanh Hiếu

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP