Xã hội

Cá chết dày đặc ở Bình Sơn vì nạn… hút cát?

Bà con ngư dân đang cố vớt những con cá vừa chết để bán đổ tháo, nhưng cũng khó vì số lượng cá chết quá nhiều. Ngư dân nghi ngờ nguyên nhân gây chết cá là do nạn hút cát?

Cá bớp có trọng lượng từ 2-4kg chết hàng loạt khiến người dân thiệt hại hàng tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Ngọc.

Đó là tình cảnh của hàng trăm hộ dân nuôi cá tại các xã Bình Đông, Bình Thạnh, Bình Thuận, Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) mấy ngày qua.

Trước đó, trong hai ngày từ ngày 6-7/10, hàng trăm lồng nuôi cá bớp tại vùng biển thôn Tuyết Diêm, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn bỗng có các biểu hiện lạ, thay đổi màu sắc da, phù mình, nổi ghẻ, đột ngột chết hàng loạt khiến người dân không kịp trở tay.

Tình trạng cá chết vẫn đang lan rộng ra các xã lân cận Bình Đông, Bình Thạnh, Bình Thuận, Bình Châu (Bình Sơn).

Gia đình chị Lê Thị Kiều (xã Bình Thạnh) là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nhất. Bà Kiều nuôi cá bớp đã hơn 7 tháng, trọng lượng tới 2-3 kg/con. Với giá bán bị thương lái “ép” xuống quá thấp, vụ nuôi này bà Kiều thiệt hại tới hơn 6 tỷ đồng, trong đó, riêng tiền giống, thức ăn gần 1 tỷ. Bà Kiều chua xót cho biết, thuê 4-5 người phụ chăm sóc cá, giờ xảy ra thế này thì không biết lấy đâu ra tiền trả lương cho họ. Để vớt cá chết bán cũng phải thuê người lặn, rất tốn kém.

Anh Huỳnh Phổ (53 tuổi ở thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh), ngán ngẩm: “Gia đình thả 2.500 con cá bớp giống từ sau Tết Nguyên đán. Cá đạt trung bình 2,5 kg/con, sắp đến ngày xuất bán thì chết hàng loạt. Mới trong buổi sáng nay đã chết đến một nửa, bán tháo đi với giá 50-60 ngàn đồng/kg”. Uớc tính gia đình anh lỗ khoảng 5-6 trăm triệu đồng.

Ông Trần Văn Kháng, Phó chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Thạnh, cho biết, toàn xã có khoảng 50 hộ dân nuôi cá lồng bè ở bến Hải Ninh (xã Bình Thạnh), gồm cá bớp, cá chẽm, cá hồng, cá chim, trong đó có 38 hộ nuôi cá bớp. Cá bớp bắt đầu thả giống nuôi từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhưng bỗng nhiên hai ngày nay cá có biểu hiện lơ ăn và chết hàng loạt.

Cá chết vì… hút cát?

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, nơi các hộ dân nuôi cá chỉ cách vùng biển Dung Quất khoảng 100m và cách các doanh nghiệp hút cát vài chục mét. Các hộ nuôi cá bớp ở đây đều chung nhận định: Nguyên nhân dẫn đến cá chết là do nước bị ô nhiễm, có thể do các doanh nghiệp hút cát xả bùn trong khu vực gần chỗ nuôi cá. Trong đó, xã Bình Thạnh có khoảng 38 hộ, xã Bình Đông có khoảng 40 hộ, xã Bình Thuận có 4 hộ, xã Bình Châu có 1 hộ nuôi cá bớp.

Ông Phạm Kiều Huy, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông bức xúc, tình trạng cá chết diễn ra vào tối 6/10, đến lúc này thì mức độ dày hơn. Để tìm hiểu nguyên nhân, ông trực tiếp lặn kiểm tra kỹ khu vực nuôi thì phát hiện, đáy lồng xuất hiện nhiều lớp bùn bẩn mà ngày thường không có. Đối với số cá chết, ông Huy thu gom chở vô cảng cá thuộc xã Bình Thạnh để bán với giá 60 ngàn đồng/con nhỏ và 110 ngàn đồng/con (loại 2 ký trở lên), thấp hơn từ 2-4 lần mức bán khi cá còn sống. Đành phải bán đổ tháo được đồng nào hay đồng ấy.

Anh Đặng Minh Quân, 42 tuổi, ở thôn Tuyết Diên 1 (xã Bình Thuận), chia sẻ: 1.500 con cá bớp của tôi nuôi, từ chiều hôm qua bỏ ăn, đổi màu rồi đến sáng nay chết hàng loạt, thất thu khoảng trên 5 tỷ đồng. Tại vùng biển ở thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) có khoảng 30 hộ nuôi cá bớp lồng bè cũng cùng chung số phận.

Trao đổi với chúng tôi, các hộ nuôi cá lồng bè ở vùng biển Dung Quất đều có nhận định là: Nguyên nhân dẫn đến cá chết là do nước bị ô nhiễm, có thể do các doanh nghiệp hút cát xả bùn trong khu vực gần chỗ nuôi cá, làm cá xót mắt, và bị bùn chèn vào trong mang làm cá chết.

Tác giả: NGUYỄN NGỌC

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: dày đặc , Bình Sơn , cá chết

BÀI MỚI ĐĂNGTOP