Trong nước

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lý giải về chỉ đạo "cấm chặt đào rừng chơi tết"

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc cấm chặt đào rừng ở đây được hiểu là cấm chặt đào rừng ở rừng tự nhiên, còn người dân tự trồng đào rừng thì khuyến khích người dân phát triển kinh tế, chúng ta không cấm việc này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lý giải về chỉ đạo "cấm chặt đào rừng chơi Tết". Ảnh T.Vương

Sáng 4.1, phát biểu tại buổi Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có thời gian lý giải về chỉ đạo của Thủ tướng “cấm chặt đào rừng chơi tết”.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc cấm chặt đào rừng ở đây được hiểu là cấm chặt đào rừng ở rừng tự nhiên. “Vừa qua, chúng ta đã được nghe chỉ đạo của Thủ tướng về cấm chặt đào rừng. Ở đây muốn nói là nghiêm cấm việc phá đào ở trong rừng tự nhiên, chỉ được khai thác đào rừng mà người dân tự trồng”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, người dân tự trồng đào rừng thì khuyến khích người dân phát triển kinh tế, chúng ta không cấm việc này.

“Nếu chặt, bẻ đào rừng tự nhiên ảnh hưởng đến phát triển rừng, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan du lịch thì chúng ta cấm” - ông Mai Tiến Dũng cho hay phát biểu tại hội nghị của ngành nông nghiệp cuối tháng 12.2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu "câu hỏi mang tính thời sự là Tết này người dân sẽ ăn gì, chơi hoa gì, cây gì, giá cả ra sao?". Do đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các đơn vị và địa phương phải chuẩn bị vấn đề này từ bây giờ. Trong đó, đảm bảo nguồn cung, không để giá thịt lợn tăng cao.

"Phải cấm tuyệt đối việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết. Hôm nay, tôi tuyên bố, ai chặt phá, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cây rừng là vi phạm", Thủ tướng nói và giao Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo này một cách nghiêm túc.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ đã dẫn chứng, ngày Tết, đi trên các bờ đê, đường phố sẽ thấy nhiều cây đào rừng đẹp bị chặt mang về bày la liệt, bán không được thì làm củi. "Như vậy làm sao còn một nông thôn, miền núi với những cánh rừng đẹp. Các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi chơi Tết".

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề cập đến việc phát động và triển khai kế hoạch trồng 1 tỉ cây xanh ở đô thị và nông thôn; duy trì tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 42% và nâng cao chất lượng rừng.

Tác giả: VƯƠNG TRẦN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP