Tin địa phương

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tăng cường đoàn kết nội bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Sáng 11/1, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Bình, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Tư pháp đến thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Bình. Tham dự còn có ông Nguyễn Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định: Công tác THADS tại Quảng Bình luôn được Lãnh đạo Bộ và Tổng cục quan tâm chỉ đạo và hướng dẫn

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình Mai Công Danh đã báo cáo với Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác kết quả công tác THADS năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018.

Theo báo cáo, năm 2017 tổng số việc phải thi hành là 4.073 việc. Kết quả xác minh, phân loại có: 3.504 việc có điều kiện giải quyết và 569 việc chưa có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 3.173 việc, đạt tỷ lệ 90,55% (vượt 16,55% chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao). Về tổng số tiền phải thi hành là 395.605.455.000 đồng. Kết quả xác minh, phân loại có 150.643.167.000 đồng có điều kiện giải quyết và 244.962.288.000 nghìn đồng chưa có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 70.132.314.000 đồng, đạt tỷ lệ 46,56% (vượt 14,56% chỉ tiêu Tổng cục giao).

Đối với chỉ tiêu giảm số tiền chuyển kỳ sau, ngành THADS Quảng Bình đạt chỉ tiêu của Tổng cục giao là 7%. So với 4 chỉ tiêu cơ bản Tổng cục THADS giao năm 2017, thì toàn ngành THADS tỉnh này đạt 3/4 chỉ tiêu. Trong kết quả tổ chức cưỡng chế thi hành án năm 2017, lực lượng THADS đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 33 trường hợp (tăng 8 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016).

Trong công tác tiếp công dân, Cục và các Chi cục đã thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm với 220 lượt công dân được tiếp (tăng 23 lượt so với năm 2016). Ngoài ra, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng được thực hiện đầy đủ, giải quyết 34 đơn/tổng số 34 đơn (đạt tỷ lệ 100%) và không có đơn tố cáo. Bên cạnh đó, nhiều công tác khác cũng được ngành THADS Quảng Bình nỗ lực thực hiện đầy đủ, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao.

Cục trưởng Mai Công Danh cũng trình bày với Bộ trưởng Lê Thành Long về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp công tác trọng tâm của năm mới. Trong đó, “Toàn hệ thống THADS tỉnh Quảng Bình nỗ lực hết sức mình để công tác thi hành đạt kết quả trên 73,5% về việc, 32,5% về tiền trong tổng số án có điều kiện thi hành. Phấn đấu năm 2018, Cục THADS tỉnh Quảng Bình sẽ được Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS xếp hạng A và công nhận Tập thể lao động xuất sắc; 2 - 3 đơn vị được Bộ tặng Cờ thi đua...” – Cục trưởng Mai Công Danh khẳng định.

Sau khi lắng nghe báo cáo của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Lê Thành Long đã ghi nhận sự tích cực trong công tác THADS của lãnh đạo Cục và toàn hệ thống THADS Quảng Bình và đánh giá: Trong năm 2017 vừa qua, ngành THADS Quảng Bình thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Lãnh đạo Cục và các đơn vị, công chức, người lao động đã nỗ lực phấn đấu công tác tốt, đóng góp vào thành tích chung của ngành, của địa phương. Với sự quyết liệt trong công tác, hệ thống các cơ quan THADS ở Quảng Bình đã giải quyết dứt điểm các vụ việc có tính chất phức tạp, nhạy cảm mà nhiều năm chưa giải quyết được.

“Công tác THADS được xem là công tác trọng tâm của ngành Tư pháp và ngày càng nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng như toàn xã hội. Đối với công tác THADS tại Quảng Bình, Lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng như Tổng cục THADS thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn” – Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng lưu ý, để đạt được nhiều thành tích trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Cục THADS cần phải tăng cường tính đoàn kết nội bộ, phải đồng sức, đồng lòng trong toàn hệ thống mới hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao phó; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi công vụ phải được nêu cao. Cùng với đó, các cấp THADS Quảng Bình phải bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền địa phương và phát huy tốt vai trò của Ban Chỉ đạo THADS các cấp.

Trong khuôn khổ buổi thăm và làm việc, Bộ trưởng cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp cũng lắng nghe một cách sâu sắc, trách nhiệm về một số tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của Lãnh đạo Cục và các Chi cục, Bộ trưởng Lê Thành Long và các thành viên trong Đoàn cũng đã trả lời cụ thể, giải đáp một cách thỏa đáng nhất.

Tác giả: Trần Nguyên Phong

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNGTOP