Trong nước

Bộ Chính trị kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy các Cơ quan Đảng Trung ương

Sáng nay, 9/3, tại Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương diễn ra Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội, Bí thư Đảng ủy Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát số 11 chủ trì hội nghị. Cùng dự có Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương Trần Cẩm Tú.

Hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 và làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, việc kiểm tra, giám sát lần này nhằm đánh giá toàn diện việc lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy các Cơ quan Đảng Trung ương trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng - một Nghị quyết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng chiến lược cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Bộ Chính trị yêu cầu nắm đầy đủ tình hình tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; việc xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, cũng như những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc đối với Đảng ủy các Cơ quan Đảng Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị.

Cùng với đó, kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 46 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với việc củng cố, kiện toàn bộ máy nhà nước, bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Quốc hội cũng sẽ tiến hành Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa 16, đây là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới đây.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Đoàn giám sát; chuẩn bị đầy đủ các nội dung báo cáo theo yêu cầu, tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn Kiểm tra, giám sát hoàn thành tốt nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao; các thành viên Đoàn Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ với tinh thần nghiêm túc, khách quan, khoa học, đúng quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị đến kiểm tra, giám sát.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc giám sát chia làm 2 đợt: Đợt 1 sẽ báo cáo vào cuối tháng 3; đợt 2 sẽ báo cáo vào cuối tháng 6; đồng thời mong muốn, Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương "tiên phong, gương mẫu đi đầu" trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định, đây là cơ sở quan trọng để tiếp tục rà soát, đánh giá đúng tình hình, kịp thời bổ sung, hoàn thiện các nhiệm vụ, giải pháp, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới để đảm bảo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng bộ các cơ quan Trung ương được triển khai thực chất, kịp thời và hiệu quả.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cho biết, trên tinh thần"nói đi đôi với làm", "làm đến nơi đến chốn", "làm đến cùng", ngay sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương cũng đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai Chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết Đại hội trong toàn Đảng bộ, nêu cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu tại hội nghị.

Trên tinh thần Chỉ thị 46 về bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương đã thực hiện 4 nội dung chính: ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; tổ chức nghiên cứu, quán triệt, kết quả nghiên cứu quán triệt, văn bản lãnh đạo chỉ đạo, nhưng vấn đề thực hiện nghiên cứu, quán triệt; cụ thể hóa, tổ chức thực hiện; kiến nghị, đề xuất một cách cụ thể.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương cũng nhận thức rất rõ công tác kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đây là việc làm thường xuyên có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng cũng như các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, vì một mục tiêu chiến lược là phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Toàn cảnh hội nghị.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nêu rõ, với chức năng nhiệm vụ của mình, Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương sẽ chủ động tích cực, nỗ lực, cố gắng để trọng tâm hoàn thành thật tốt mọi nhiệm vụ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao cho. Đặc biệt là phải nâng tầm công tác tham mưu chiến lược để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Điều này đồng chí Tổng Bí thư chỉ đạo nhiều lần liên tục làm việc với các ban đảng, các cơ quan Đảng Trung ương, vừa là mong muốn, vừa là yêu cầu, vừa là tinh thần chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề nâng tầm tham mưu chiến lược, để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương sẽ phối hợp chặt chẽ, cung cấp đầy đủ, kịp thời, trung thực thông tin, hồ sơ, tài liệu và hoàn thành đúng tiến độ, các nội dung công việc theo yêu cầu của Đoàn.

Tác giả: Lê Tuyết

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP