Thế giới

Bị truy tố hình sự, ông Trump "ra đòn" với thẩm phán

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách loại thẩm phán bang New York giám sát một vụ án hình sự chống lại ông.

Reuters đưa tin trong một động thái được công khai hôm 2-6, các luật sư của ông Trump lưu ý con gái của thẩm phán bang New York Juan Merchan đang là nhân viên của một công ty tư vấn làm việc cho đảng Dân chủ.

Ngoài ra, ông Merchan từng tham gia vụ kiện chống lại Tập đoàn Trump của cựu tổng thống Mỹ và đã có định kiến với ông Trump. Tập đoàn Trump đã bị kết tội lừa đảo thuế và bị phạt 1,6 triệu USD.

Ông Merchan đang giám sát vụ án hình sự liên quan cáo buộc ông Trump dùng tiền “bịt miệng” ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Các luật sư của ông Trump cũng yêu cầu ông Merchan giải thích về khoản tiền 35 USD dành cho đóng góp chính trị năm 2020. Hồ sơ liên bang cho thấy ông Merchan đã quyên góp 35 USD cho nhóm Dân chủ ActBlue. Số tiền được dùng cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden.

Các luật sư của ông Trump nhấn mạnh ông Merchan không thể chủ trì vụ kiện liên quan tới bà Daniels. Tuy nhiên, nỗ lực loại thẩm phán bang New York của ông Trump sẽ gặp nhiều khó khăn vì chính ông Merchan là người đưa ra quyết định có rút khỏi vụ kiện hay không. Trước đó, Tập đoàn Trump cũng không thể loại ông Merchan khỏi vụ kiện thuế.

Hồi tháng trước, ông Trump đề nghị chuyển vụ kiện lên toà án liên bang thay vì cấp tiểu bang như hiện tại.

Ông Trump đã bị cáo buộc 34 tội danh làm sai lệch hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản tiền "bịt miệng" trị giá 130.000 USD cho bà Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bà Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, tuyên bố có mối quan hệ tình ái với ông Trump nhưng ông bác bỏ. Ông Trump cũng không nhận tội trước phiên tòa dự kiến vào tháng 3 tới.

Ông Lucian Chalfen, phát ngôn viên của tòa án New York, từ chối bình luận thay mặt ông Merchan.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP