Tin địa phương

Bí thư tỉnh Quảng Bình nói gì vụ lãnh đạo phường xã đào mộ, hạ huyệt cho BN Covid-19 tử vong?

"Chúng tôi không quen việc mai táng, mang đồ bảo hộ trong khi quan tài rất nặng nên rất khó khăn", Bí thư xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) kể khi làm "phu nhà đòn" chôn cất bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Liên quan đến vụ việc nhiều lãnh đạo các phường Hải Thành, xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới) phải làm "phu nhà đòn", đích thân khiêng quan tài, làm mai táng cho bệnh nhân tử vong vì Covid-19, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình, đã có chia sẻ, động viên với các cán bộ trên.

Cụ thể, ông Thắng đã biểu dương tấm gương của cán bộ, Đảng viên lãnh đạo phường Hải Thành, xã Bảo Ninh tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình ngày 21/9.

"Tôi biểu dương nhiều tấm gương của cán bộ, đảng viên như cán bộ phường Hải Thành và xã Bảo Ninh đã kip thời hỗ trợ người dân mai táng người thân tử vong do dịch Covid-19.

Ngoài ra còn có tấm gương của gia đình anh Đặng Văn Nghĩa, chị Trần Lan Hương đã đóng góp 2 tỉ đồng để tỉnh thực hiện việc phòng, chống dịch", Bí thư Thắng nói tại cuộc họp.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình biểu dương việc làm của lãnh đạo xã Bảo Ninh, phường Hải Thành.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Bí thư Đảng uỷ xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới), cho biết vẫn còn cảm thấy mệt khi lần đầu tiên làm "phu nhà đòn" và đám tang là 1 trường hợp rất đặc biệt khi người qua đời là bệnh nhân Covid-19.

Theo ông Hiếu, người mất là bệnh nhân Covid-19 53 tuổi trú thôn Đồng Dương (xã Bảo Ninh). Toàn bộ gia đình bệnh nhân đều đang thực hiện cách ly y tế nên mong muốn chính quyền xã lo giúp việc mai táng. Gia đình có nguyện vọng hoả táng ở Hà Tĩnh nhưng không thực hiện được nên chính quyền địa phương phải gánh vác.

Các cán bộ 2 địa phương đã xung phong tham gia chôn cất bệnh nhân Covid-19 vì "không thể để người chết không được mai táng".

"Không thể để người chết không được mai táng, Đảng bộ xã đã họp và thống nhất cử Bí thư, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã và một số cán bộ khiêng người chết đi mai táng. Các thành viên Ban Thường vụ đã tham gia các công đoạn đào mộ, hạ huyệt.

Chúng tôi không quen việc mai táng, lại mang đồ bảo hộ trong khi quan tài rất nặng nên rất khó khăn", ông Hiếu chia sẻ.

Ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND phường Hải Thành (TP Đồng Hới) cho biết do các nhà đòn trên địa bàn từ chối mai táng cho bệnh nhân Covid-19 đã 82 tuổi tử vong nên chính quyền phường đứng ra hỗ trợ gia đình.

Việc làm của lãnh đạo xã Bảo Ninh, phường Hải Thành được biểu dương."Phường không có nghĩa trang nên phải nhờ nghĩa trang xã Bảo Ninh. Hai người chết chôn gần nhau nên lãnh đạo hai địa phương xúm vào hỗ trợ để làm thủ tục mai táng cho người quá cố. Nghĩa tử là nghĩa tận, việc này có nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng vì người dân, vì cuộc chiến chống dịch nên chúng tôi sẵn sàng thực hiện", ông Thắng nói.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình cho biết hiện toàn tỉnh có 1.541 ca nhiễm Covid-19 trong đó có 758 ca đã điều trị khỏi, 779 ca đang điều trị, có 4 ca tử vong. Trong 6 ngày qua, số lượng các ca bệnh trong ngày đã có chiều hướng giảm và tập trung chủ yếu trong các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung. Một số ổ dịch mới xuất hiện đã kịp thời được kiểm soát.

Được biết, xã Bảo Ninh và phường Hải Thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Tác giả: Đình Vân

Nguồn tin: ttvn.toquoc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP