Pháp luật

Bị đề nghị thu hồi 6.127 tỉ đồng, 3 ngân hàng kêu cứu

Sau khi Viện kiểm sát đề nghị thu hồi số tiền 6.127 tỉ đồng trả lại cho Ngân hàng Xây dựng (CB) để khắc phục hậu quả vụ án Phạm Công Danh, 3 ngần hàng gồm BIDV, TPBank và Saconbank đã có đơn cầu cứu Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Sáng 25/1, Hiệp hội Ngân hàng Việt có đơn gửi các cơ quan chức năng liên quan tới việc đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị Sacombank, TPBank và BIDV có trách nhiệm bồi thường cho CB số tiền 6.127 tỉ đồng.

Bị cáo Phạm Công Danh

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết đã nhận được công văn của 3 ngân hàng hội viên gồm BIDV, Sacombank và TPBank phản ảnh diễn biến phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại VNCB (hiện nay đổi tên thành CB).

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, các tổ chức tín dụng là thành viên hiệp hội nói chung và 3 ngân hàng nêu trên nói riêng đều rất hoang mang, lo ngại về tác động tiêu cực của việc xử lý theo hướng thu hồi số tiền 6.127 tỉ đồng.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam dẫn chứng kết luận giám định của Ngân hàng Nhà Nước khẳng định 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TPBank đã thực hiện việc thu hồi nợ vay của khách hàng đúng quy định, không có thiệt hại xảy ra tại 3 ngân hàng này.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhận định việc thực hiện như kiến nghị thu hồi số tiền 6.127 tỉ đồng của đại diện Viện Kiểm sát sẽ gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của các ngân hàng.

Cụ thể, theo pháp luật hiện hành thì các ngân hàng cho vay không có trách nhiệm phải tìm hiểu và xác minh nguồn gốc số tiền trên tài khoản thanh toán của bên vay trước khi thu nợ.

Trên thực tế, nếu buộc các ngân hàng phải xác minh về nguồn gốc số tiền thu nợ thì sẽ phát sinh nhiều khó khăn, thủ tục hành chính và chi phí cho các ngân hàng cũng như cho khách hàng. Ngoài ra, các ngân hàng không đủ điều kiện, cơ sở để thực hiện việc xác minh này.

Giao dịch phát sinh từ các hợp đồng tín dụng của các ngân hàng với khách hàng là giao dịch hợp pháp thì việc thu nợ từ tài khoản của bên có nghĩa vụ là ngay tình và được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, việc này có thể dẫn đến hàng loạt giao dịch vay vốn, gửi tiền với giá trị nhiều tỉ đồng có nguy cơ xảy ra tranh chấp; xáo trộn các giao dịch kinh tế, thương mại và gia tăng rủi ro pháp lý không dự liệu cho các tổ chức tín dụng, khách hàng mất niềm tin…

Chính vì những lập luận trên, trong thư hỏa tốc gởi các cơ quan chức năng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị xem xét, cân nhắc và có chỉ đạo xử lý phù hợp.

Tác giả: Xuân Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP