Giải trí

Tranh cãi "ghét Tết": MC Quyền Linh, nghệ sĩ Chiều Xuân lên tiếng

Sẵn sàng lao vao bếp giúp đỡ vợ con, từ nấu nướng, đến giặt giũ, nhưng quan niệm về Tết của MC Quyền Linh lại rất truyền thống.

Nghệ sĩ Chiều Xuân (ngoài cùng, bên trái) cho rằng nhất thiết phải giữ Tết truyền thống vì đó là văn hóa. Ảnh: N.V

Tết Mậu Tuất đang đến gần, mỗi gia đình lại tất bật lo để chuẩn bị để có một cái tết thật tươm tất. Tuy nhiên, mới đây bài văn với chủ đề “ghét tết vì tết làm mẹ mệt mỏi” của một học sinh đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người và tạo nên nhiều tranh cãi về việc: Nên ăn tết theo cách hiện đại – là dịp để nghỉ ngơi, đi du lịch, hoặc đơn giản chỉ là quây quần bên nhau, hay ăn Tết truyền thống – tất bật chuẩn bị, làm mâm cao cỗ đầy.

MC Quỳnh Hương, Phan Anh, nhiều người khác cho rằng nên ăn tết theo cách hiện đại, không nhất thiết cứ phải hoàn hảo, phải mâm cao cỗ đầy. Điều này vừa đỡ áp lực cho mình và những người phụ nữ quanh mình.

Trong khi đó, MC Quyền Linh lại có ý kiến hoàn toàn trái ngược. Quyền Linh tự nhận mình là chàng “hai lúa”, hết lòng yêu con, chiều vợ, sẵn sàng dậy từ 5h30 sáng lo giặt đồ, nấu bếp, nhưng với anh tết phải thật hoàn hảo, giữ hồn cốt truyền thống.

“Với tôi tết đậm giá trị văn hóa, dù có hiện đại, có đổi mới thì vẫn phải giữ lại những giá trị truyền thống. Phải có bánh chưng, bánh tét, hũ mứt, chậu cây cảnh. Thịt kho hột vịt, canh khổ qua là những món không thể thiếu và phải nêm nếm ngon, vừa miệng.

Nhìn Quyền Linh bình dị nhưng riêng đối với tết, với những giá trị truyền thống thì cần chu toàn, chuẩn bị đầy đủ nhất vì cả năm chỉ có vài ngày tết thôi. Tuy có hơi cực một chút nhưng cũng rất xứng đáng cho sự khởi đầu của một năm hoàn hảo.

Tôi tin đầu năm hoàn hảo thì cả năm mới đầu xuôi đuôi lọt. Bởi vậy, cuối năm hai vợ chồng cũng cố gắng để chuẩn bị Tết thật hoàn hảo đón khách khứa” – Quyền Linh chia sẻ.

MC Quyền Linh cho rằng nên giữ Tết truyền thống, nhất thiết phải tươm tất, mâm cao cỗ đầy.

Đồng quan điểm, nghệ sĩ Chiều Xuân còn cho rằng giới trẻ “đang khoác một chiếc áo quá rộng”, khi chỉ thông qua một bài văn “ghét tết” của học sinh mà đòi gộp Tết âm lịch với Tết dương lịch, hay ăn tết theo cách hiện đại.

"Chim có tổ người có tông. Từ bao lâu nay, tết với tôi không còn gì hoàn hảo hơn ngoài hình ảnh mâm cỗ tất niên phải đầy đủ với bánh chưng, thịt gà trống thiến, dưa hành, nem rán, xôi gấc đỏ tươi. Con cháu phải cùng bố mẹ, ông bà mặc quần áo tươm tất vãn cảnh chùa trước khi thời khắc năm mới điểm. Bàn thờ ông bà phải có cặp bánh chưng đẹp đẽ, mâm ngũ quả đủ chuối, bưởi, đào, hồng, quýt rực rỡ, phòng khách phải có sắc đào may mắn...”.

Theo Chiều Xuân, có thể hiện nay nhiều người trẻ có quan niệm tân tiến, như tết sẽ đi du lịch, để trải nghiệm, không cần phải đủ đầy những thứ như trên vì ngại chuẩn bị. Nhưng những thứ đó là hiện thân của truyền thống, văn hóa từ bao thời nay, không thể bỏ đi được.

Tác giả: BÍCH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP