Thế giới

Tìm thấy axit tiêu hủy thi thể nhà báo Saudi Arabia trong tư gia lãnh sự ở Istanbul

Cảnh sát phát hiện ra axit trong nhà của lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul hai tuần sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi khiến giới chức kết luận rằng, thi thể của nhà báo đã bị tiêu hủy bởi axit trong một phòng tại nơi ở của lãnh sự.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tìm thấy axit trong một cái giếng tại tư gia lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul. Ảnh: Sputnik.

Nhóm điều tra vụ mất tích của nhà báo Saudi Jamal Khashoggi đã phát hiện ra dấu vết của axit hydrofluoric và các hóa chất khác bên trong một cái giếng tại nhà Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, -tờ Al Jazeera dẫn nguồn tin tại văn phòng Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ.

"Việc phát hiện ra, theo các nguồn tin là trong khoảng thời gian 2 tuần, cho thấy axit được sử dụng để tiêu hủy thi thể đã bị phân mảnh của nhà báo Jamal Khashoggi" - cây viết Andrew Simmons của tờ Al Jazeera cho hay.

Ông này nói thêm rằng, các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đã lục soát nơi ở của tổng lãnh sự 2 tuần sau vụ giết người.

Nguồn tin cũng cho biết, thi thể của nhà báo đã bị tiêu hủy trong axit tại một trong số các căn phòng tại nơi ở của tổng lãnh sự.

Trước đó, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cũng cáo buộc công ty tình báo mạng Israel NSO Group Technologies đã "bán một công cụ đánh cắp kỹ thuật số" được dùng để lần theo dấu vết của nhà báo Khashoggi.

Jamal Khashoggi - nhà báo của tờ Washington Post - đã mất tích ngày 2.10 sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul để lấy các giấy tờ cần thiết cho đám cưới của mình.

Theo công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ Irfan Fidan, ông Khashoggi bị "siết cổ chết ngay khi bước vào lãnh sự quán" đồng nghĩa với việc này đã được lên kế hoạch từ trước và thi thể của nhà báo Saudi Arabia "đã bị tiêu hủy bằng cách phân mảnh, một lần nữa xác nhận kế hoạch sát nhân".

Sau hơn hai tuần phủ nhận, Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Khashoggi thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán. Riyadh tuyên bố, 18 người đã bị bắt vì tình nghi liên quan đến vụ việc. Những người này sẽ bị đưa ra xét xử tại Saudi Arabia.

Tác giả: THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP