Thế giới

Thổ - Israel vừa "khẩu chiến" vừa tung đòn ngoại giao sau bạo lực ở Gaza

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel vừa trục xuất các nhà ngoại giao cấp cao của hai nước hôm 15.5, trong bối cảnh căng thẳng ở dải Gaza.

Theo Haaretz, Đại sứ Israel Eitan Naeh được triệu tập tới Bộ Ngoại giao ở Ankara hôm 15.5.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Đại sứ Eitan Naeh rời khỏi nước này một ngày sau khi lực lượng Israel giết 60 người Palestine trong các cuộc biểu tình ở biên giới Gaza để phản đối việc mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

"Đại sứ Israel được thông báo rằng, phái viên của chúng tôi tại Israel được gọi trở về để tham vấn, đồng thời thông báo đây là thời điểm thích hợp để ông trở về nước một khoảng thời gian", nguồn tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Vài giờ sau, Bộ Ngoại giao Israel cho hay, Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Jerusalem đã được triệu tập và yêu cầu trở về Thổ Nhĩ Kỳ.

Reuters nhận định, diễn biến mới đánh dấu cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất giữa hai cường quốc khu vực kể từ khi lính thủy đánh bộ Israel tấn công một tàu cứu trợ để thực thi lệnh phong tỏa hải quân Gaza năm 2010. Vụ việc khiến 10 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và dẫn tới việc hạ cấp quan hệ ngoại giao kéo dài đến năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia lên tiếng nhiều nhất về phản ứng của Israel với các cuộc biểu tình ở Gaza cũng như phản đối việc Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem.

Trước khi trục xuất Đại sứ Israel, Ankara đã triệu hồi các Đại sứ của nước này từ Tel Aviv và Washington, đồng thời kêu gọi một cuộc họp khẩn của các quốc gia Hồi giáo vào ngày 18.5.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chia sẻ trên Twitter, ông Erdogan không có vị thế gì để "rao giảng đạo đức cho chúng tôi" bởi vì ông ta ủng hộ phong trào Hồi giáo Hamas. "Không có nghi ngờ gì việc ông ta hiểu rõ về khủng bố và tàn sát", ông Netanyahu viết.

Tổng thống Tayyip Erdogan gọi vụ thảm sát đẫm máu nhất với người Palestine trong cuộc xung đột Gaza kể từ năm 2014 là tội diệt chủng và gọi Israel là "nhà nước khủng bố".

Ông chỉ trích Thủ tướng Netanyahu là lãnh đạo của "một nhà nước phân biệt chủng tộc đã chiếm đóng vùng đất của người không khí giới chống cự hơn 60 năm qua, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc". Ông Erdogan cũng cáo buộc Thủ tướng Israel chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ để làm chệch hướng chú ý của cộng đồng quốc tế.

Tác giả: HẠ ANH

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP