Tin địa phương

Phá rừng tại Phong Nha Kẻ Bàng: Ai chịu trách nhiệm?

Sự việc phát hiện 66 cây gỗ bị khai thác trái phép tại khu vực biên giới thuộc Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình với tổng khối lượng khoảng 70m3 đang gây bức xúc dư luận, trong vụ việc này trách nhiệm của các lực lượng đến đâu?

Hiện trường vụ việc.

Như báo Lao Động đã thông tin, Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng vừa phát hiện tại khu vực biên giới xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch), ở các tiểu khu 649 và 650 có 66 cây gỗ bị khai thác trái phép với tổng khối lượng thiệt hại khoảng 70m3, trong đó có 45 cây gỗ Mmun (thuộc nhóm IIA), 21 cây còn lại gồm: Táu, trâm, trường sâng, nang, bài lài… bị cưa đổ để phục vụ việc khai thác mun và phong lan.

Toàn bộ các cây gỗ đều bị cưa hạ bằng máy cưa xăng, thời gian khai thác từ khoảng tháng 11-12.2018.

Ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc VQG Phong Nha Kẻ Bàng - khẳng định, khu vực rừng bị khai thác trái phép chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng và thuộc khu vực biên giới do Đồn Biên phòng Cồn Roàng quản lý. Theo nhận định, địa điểm gần nhất bị phá chỉ cách đồn biên phòng Cồn Roàng khoảng 1km.

Ngày 14.3, đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình cho biết đã nắm được thông tin về sự việc và đang phối hợp để điều tra, xử lý.

Về trách nhiệm liên quan, đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cho rằng trách nhiệm của lực lượng biên phòng là bảo vệ biên giới, tuần tra đường biên,… và phối hợp với lực lượng kiểm lâm, chủ rừng ngăn chặn việc khai thác lâm sản trái phép. Vì vậy, sự việc xảy ra lực lượng biên phòng có trách nhiệm liên đới.

Sau khi có báo cáo về sự việc, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã thành lập đoàn công tác để điều tra xác minh độc lập và đến nay việc điều tra xác minh vẫn chưa xong.

“Sau khi có kết luận về sự việc, ai sai sẽ xử lý nghiêm, trên tinh thần là không bao che, dung túng cho sai phạm” – đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình khẳng định.

Một ít gỗ còn sót lại tại hiện trường.

Trước thông tin cho rằng vị trí khai thác gỗ trái phép nơi gần nhất chỉ cách đồn biên phòng Cồn Roàng khoảng 1km, lại khai thác trong thời gian dài với số lượng lớn và nhận định đã được vận chuyển về xuôi trót lọt, đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cho rằng hiện vụ việc đang được điều tra nên chưa thể thông tin chi tiết.

Lực lượng biên phòng đang tiến hành truy quét, kiểm soát chặt chẽ phương tiện và con người, ngăn chặn không để việc vận chuyển lâm sản trái phép ra khỏi khu vực biên giới.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cho biết, Đồn biên phòng Cồn Roàng do thượng tá Nguyễn Hữu Trung làm đồn trưởng. Theo lực lượng kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, đã nhiều lần thượng tá Nguyễn Hữu Trung điều khiển xe ôtô của đơn vị về xuôi, khi đến barie kiểm tra thì không cho lực lượng kiểm lâm kiểm tra theo quy định (?!).

Liên quan đến sự việc, ông Lê Thanh Tịnh – GĐ VQG Phong Nha Kẻ Bàng - thừa nhận trách nhiệm chính trong sự việc này vẫn là chủ rừng, tức là Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tác giả: Lê Phi Long

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP