Thế giới

Mỹ hy vọng đưa tàu sân bay thứ hai thăm Việt Nam trong năm nay

Mỹ hy vọng sẽ đạt được thoả thuận đưa tàu sân bay thứ hai đến Việt Nam trong năm nay, để trở thành một thông lệ cho mối quan hệ hai nước.

Tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 5.3.2018. Ảnh: Reuters

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương Randall Schriver cho biết như vậy hôm 3.4 tại cuộc thảo luận về việc thúc đẩy các mối quan hệ an ninh và quốc phòng Mỹ-Việt tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington.

Hồi tháng 3 năm ngoái, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong chuyến thăm 5 ngày và trở thành tàu sân bay đầu tiên của Mỹ tới Việt Nam kể từ năm 1975 khi Việt Nam kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước.

“Chúng tôi đã có chuyến thăm đầu tiên của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sau chiến tranh và chúng tôi rất hy vọng có thể đạt được thoả thuận với các đồng nghiệp ở Việt Nam cho chuyến thăm của tàu sân bay thứ hai trong năm nay” - Reuters dẫn lời ông Schriver - người từng tháp tùng cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong chuyến thăm lần thứ 2 của ông tới Việt Nam hồi cuối năm ngoái.

“Chúng tôi đang thảo luận với Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng đây có thể là một thông lệ cho mối quan hệ giữa hai nước. Đây sẽ là dấu hiệu của một mối quan hệ chín muồi và chiến lược. Chúng tôi sẽ làm việc chi tiết với các đối tác tại Việt Nam” - ông Schriver cho biết.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Schriver còn nói thêm rằng Mỹ có thể cung cấp cho Việt Nam một tàu tuần tra thứ hai để giúp đỡ trong công tác an ninh hàng hải.

Hôm 29.3, Mỹ bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát biển Việt Nam, trị giá 12 triệu USD.

Việt Nam được coi là một trọng tâm trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ. Chính sách này được Tổng thống Donald Trump chính thức đưa ra tại Hội nghị diễn đàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng hồi tháng 11.2017.

Vị trí quan trọng của Việt Nam trong trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ một lần nữa được Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Walter Douglas khẳng định trong buổi toạ đàm “Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ” do Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tổ chức ngày 3.4 tại Hà Nội. Ông Douglas cho biết, càng hiểu rõ về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương càng có lợi cho Việt Nam và khu vực

Khẳng định thêm về chính sách của Mỹ, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear - cựu Đại sứ tại Việt Nam nói tại CSIS: “Với Việt Nam và với tất cả ASEAN, chúng tôi đang giúp củng cố thêm chủ quyền quốc gia, xây dựng khả năng và quân đội”.

Tác giả: NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: tàu sân bay

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP