Thế giới

Israel thề tiêu diệt S-300 ở Syria và bắt Nga chịu trách nhiệm

Một bộ trưởng Israel hôm 5.11 tuyên bố việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria là sai lầm lớn và Israel sẽ tiêu diệt chúng nếu máy bay nước này bị nhắm bắn.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga. Ảnh: RT

Ông Zeev Elkin, Bộ trưởng các vấn đề Jerusalem kiêm Bộ trưởng bảo vệ môi trường, đồng chủ tịch Uỷ ban liên chính phủ Nga-Israel cho biết, Israel sẵn sàng tấn công hệ thống phòng không S-300 mới của Syria nếu chúng được sử dụng để bắn máy bay Israel.

“Chúng tôi coi việc vận chuyển S-300 đến Syria là một sai lầm lớn” - Sputnik dẫn lời ông Elkin phát biểu tại cuộc họp báo hôm 5.11. “Quân đội Syria không phải lúc nào cũng có khả năng sử dụng chính xác vũ khí chuyển giao cho họ. Trong trường hợp hoạt động không đúng, máy bay dân sự có thể bị tổn hại”.

“Nếu muốn, Syria có thể sử dụng những hệ thống này để bắn hạ máy bay quân sự hoặc thương mại trên lãnh thổ Syria. Do đó việc chuyển giao S-300 có thể gây bất ổn tình hình” .

Ông Elkin tuyên bố Israel sẽ trả đũa nếu Syria tấn công phòng không, và ông đổ lỗi một phần trách nhiệm cho Nga về bất kỳ sự cố nào như vậy.

“Bằng cách vận chuyển những loại vũ khí này cho Syria, Nga phải chịu một phần trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí của họ. Thông thường, Israel phản ứng với các cuộc tấn công trên lãnh thổ của mình và đối với máy bay của mình không bằng các quy định quốc tế mà bằng hành động thực tế”.

“Tôi rất hy vọng sẽ không có chuyên gia quân sự Nga nào ở các địa điểm đặt S-300. Từ trước đến nay Israel đã làm tất cả để đảm bảo rằng quân nhân Nga không bị tổn hại. Iran đã nhiều lần sử dụng quân đội Nga như lá chăn sống và tiến hành các hoạt động tái vũ trang dưới vỏ bọc hiện diện của quân đội Nga”.

Bộ trưởng Elkin tuyên bố, theo tình báo Israel, quân đội Iran cố tình sử dụng căn cứ quân sự Nga cho các hoạt động vận chuyển vũ khí.

“Chúng tôi có đủ thông tin tình báo về những hành động của Iran và chúng tôi biết cách cảnh báo kịp thời đồng nghiệp Nga về những hành động đó”.

Tác giả: VÂN ANH

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: S-300 , Israel , Syria , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP