Tin địa phương

Hiệu trưởng tự ý cắt hợp đồng trong khi nhân viên đang nằm viện

Báo Lao Động nhận được đơn cầu cứu của ông Dương Đăng Thuần (SN 1956, trú xã Tân Thuỷ, H.Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình) về việc con gái là Dương Thị Nhung (SN 1996) bị hiệu trưởng tự ý cắt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong khi đang nằm viện.

Đề xuất hướng xử lý của Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy sau khi nắm bắt thông tin vụ việc. Ảnh: Lê Phi Long

Cụ thể, ông Thuần phản ánh bà Dương Thị Thuý Hà – Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ - đã vi phạm Luật Lao động.

Theo đó, ngày 21.8.2017 bà Hà ký HĐLĐ với chị Nhung, đảm nhận công việc nấu ăn – dinh dưỡng, thời hạn đến ngày 31.5.2018.

Ngày 16.12.2017 chị Nhung bị bệnh phải cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện TW Huế, đến ngày 30.1.2018 thì ra viện.

Tuy nhiên, trong khi chị Nhung đang nằm viện thì ngày 31.12.2018 bà Hà đã tự ý ký quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với chị Nhung để tiếp nhận người khác, trong quyết định không nêu rõ căn cứ mà chỉ nêu “theo đề nghị của bộ phận nhân sự”.

Ông Thuần cho biết, quyết định trên làm cho gia đình vốn đã khó khăn nay lại khó khăn hơn, đặc biệt là những quyền lợi liên quan như chế độ BHXH.

Trả lời PV báo Lao Động, bà Hà thừa nhận sự việc là có thật và cho biết sau đó đã trực tiếp đến gặp gia đình để xin lỗi. “Khi nhận ra điều này tôi càng day dứt và tìm cách tháo gỡ về chế độ cho cô Nhung nhưng không được” – bà Hà cho biết.

Theo báo cáo của Phòng GDĐT huyện Lệ Thuỷ, việc bà Hà đơn phương chấm dứt HĐLĐ với chị Nhung là có thật, sau đó bà Hà đã nhiều lần đến gặp gia đình chị Nhung để xin thương lượng, khắc phục hậu quả nhưng không được chấp nhận.

Đại diện LĐLĐ huyện Lệ Thuỷ cũng đã tổ chức hoà giải, tham gia còn có Phòng GDĐT huyện, phòng LĐTBXH huyện.

Tại buổi hoà giải, bà Hà cho rằng sự việc xảy ra là đáng tiếc, có nguyên nhân khách quan, chủ quan và mong muốn xin được bồi thường theo pháp luật.

Tuy nhiên, việc hoà giải không thành và ông Thuấn (bố chị Nhung, được chị Nhung uỷ quyền khiếu nại) không nhất trí thương lượng và muốn chuyển hồ sơ sang toà án giải quyết.

Ông Lê Văn Bảo – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thuỷ - cho biết, hiện Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ xã Tân Thuỷ đang tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên đối với bà Hà, sau khi có kết luận, UBND huyện sẽ có biện pháp xử lý về mặt chính quyền đối với các sai phạm liên quan.

Theo UBND huyện Lệ Thuỷ, căn cứ Luật Lao động thì việc bà Hà tự ý đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với chị Nhung là tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động và người sử dụng lao động nên thuộc thẩm quyền giải quyết của hoà giải viên lao động hoặc TAND. Về trách nhiệm quản lý nhà nước, sau khi có kết luận nếu có sai phạm UBND huyện sẽ xử lý theo quy định về mặt pháp luật.

Ngày 17.5 trao đổi với PV Lao Động, ông Lê Văn Bảo cho biết, Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ xã Tân Thuỷ chưa có kết luận kiểm tra vụ việc.

Tác giả: LÊ PHI LONG

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP