Thế giới

Hàn Quốc vẫn lạc quan thượng đỉnh Kim-Trump thành công tốt đẹp

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon tin chắc cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump sẽ đạt thành công lớn, giúp chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh và tạo dựng hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc tin chắc thượng đỉnh Trump-Kim thành công tốt đẹp, bất chấp Triều Tiên dọa hủy. Ảnh: AP

"Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12.6 sẽ đạt thành công lớn" - Yonhap dẫn lời Thủ tướng Lee Nak-yon phát biểu tại một diễn đàn an ninh do một tờ báo Hàn Quốc tổ chức ngày 16.5. "Nếu lịch sử nói rằng trong tương lai cuộc chiến tranh lạnh kết thúc hoàn toàn bằng nền hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên, thì tôi tin rằng các cuộc thượng đỉnh Hàn-Triều ngày 27.4 và Mỹ-Triều ngày 12.6 là những đóng góp lớn nhất".

Ông Lee ghi nhận công lao của Tổng thống Donald Trump vì đã đem lại bước ngoặt lịch sử trên bán đảo Triều Tiên "bằng sự khôn ngoan và quyết tâm của mình". Ông Lee cũng bày tỏ lòng biết ơn đến Liên Hợp Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và các quốc gia khác đã ủng hộ cho tiến trình hòa bình.

"Hàn Quốc sẽ kiên nhẫn và dũng cảm giải quyết các vấn đề còn lại sau thượng đỉnh Mỹ-Triều" - ông Lee nói. "Chúng tôi sẽ tham vấn và hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế ở từng giai đoạn trong tương lai".

Thủ tướng Lee Nak-yon không một lời nhắc đến quyết định vào phút chót của Triều Tiên hủy cuộc gặp quan chức cao cấp với Hàn Quốc dự kiến vào hôm nay, với lý do vì các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Quyết định của Triều Tiên làm dấy lên hoài nghi về triển vọng của cuộc thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, mặc dù Bình Nhưỡng không chắc sẽ hủy. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh, bất chấp đe dọa của Bình Nhưỡng.

Tác giả: NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP