Du lịch

Giòn tan bánh rế Phan Thiết

Bánh rế Bình Thuận giòn tan, có hương vị đặc biệt, khó quên nhờ bàn tay khéo léo, sáng tạo của người dân vùng biển.

Bánh rế làm từ khoai, ngọt mát. Ảnh: Hoàng Huế

Bánh rế có nguồn gốc tại Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận sau được truyền tới nhiều tỉnh miền Trung và miền Nam, rồi người dân Phan Thiết, Bình Thuận cải chế và làm thành món bánh ngon, lưu giữ tới ngày nay, trở thành đặc sản của Phan Thiết.

Những củ khoai chuẩn bị cho mẻ bánh. Ảnh: Hoàng Huế

Bánh được làm từ những sản vật quen thuộc nhất của cuộc sống như khoai, sắn, mạch nha, vừng.

Lựa theo màu của khoai mà bánh có 2 màu chủ đạo là tím đậm và vàng đậm. Món bánh kết hợp những gì mộc mạc nhất, có hình dáng đơn giản nhưng lại thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ của người Phan Thiết.

Khoai, sắn sau khi được chọn kĩ, ngâm nước cho sạch nhựa, bỏ vỏ, bào thành sợi nhỏ đều rồi đem bỏ vào một cái muỗng hình tròn có cán dài, chiên ngập trong chảo dầu dừa đang sôi, đảo sợi khoai, sắn liên tục cho chín đều và không bị vón vào nhau.

Khi sợi khoai, sắn quện vào nhau thành một khối hình tròn, tạo dáng cho chiếc bánh. Đem những chiếc bánh vẫn nóng hổi nhúng sâu vào chảo đường đang sên, sôi sùng sục rồi vớt nhanh ra, rắc thêm chút vừng trên bề mặt bánh.

Chiếc bánh có hình dáng tựa như rế xoong. Ảnh: Hoàng Huế

Nghe tưởng cách làm bánh khá đơn giản nhưng có được chiếc bánh ngon thì không hề dễ dàng. Mỗi công đoạn làm ra chiếc bánh rế được một người có kinh nghiệm phụ trách và phải phối hợp nhuần nhuyễn với những người làm ở công đoạn khác, chứ một người khó có thể làm ra bánh rế ngon được.

Bánh khi chín có màu đỏ tím hoặc vàng tím - là màu chủ đạo của khoai được chiên và sên đường. Hình dáng chiếc bánh tròn, những sợi khoai xoắn xuýt vào nhau tự như chiếc rế xoong nên được bà con gọi với cái tên dân dã như vậy.

Vị béo của khoai và dầu dừa quện với vị ngọt của đường, vị bùi của vừng, làm cho hương vị chiếc bánh trở nên thấm ngon, đậm đà, đặc biệt.

Bánh rế khoai tím. Ảnh: Hoàng Huế

Bánh khô đường, bà con đóng vào túi để ăn dần hoặc bán cho du khách. Chiếc bánh rế được mang đi khắp miền đất nước để du khách khắp miền có thể thưởng thức hương vị miền nắng gió.

Tác giả: HOÀNG HUẾ

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP