Du lịch

Du lịch văn hóa, bước đột phá trên quê hương đại thi hào Nguyễn Du

Lần đầu tiên, có một tuyến du lịch văn hóa trên quê hương của danh nhân văn hóa thế giới - đại thi hào Nguyễn Du, khai mở các di sản văn hóa, đánh thức “nàng công chúa” thiên nhiên – văn hóa nơi đây

Tuyến du thuyền Giang Đình cổ độ mở ra hướng đi mới cho du lịch Nghi Xuân. Ảnh: PV

Nghi Xuân (Hà Tĩnh)- quê hương của đại thi hào Nguyễn Du, là vùng địa linh nhân kiệt. Mảnh đất này đã sản sinh ca trù và dân ca ví giặm, hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngoài ra, còn nhiều loại hình văn hóa – nghệ thuật độc đáo khác như trò Kiều, sắc bùa, chầu văn, các lễ hội dân gian… Nơi đây có bãi biển Xuân Thành có vẻ đẹp nguyên sơ, hải sản ngon nức tiếng

Biểu diễn ca trù Cổ Đạm trên du thuyền. Ảnh: PV

Tuy nhiên trong những năm qua, hoạt động du lịch của huyện chưa phát triển mạnh và chủ yếu tập trung ở khu vực bãi biển Xuân Thành với hình thức nghỉ mát tắm biển là chủ yếu, các hoạt động khác để lưu giữ khách còn hạn chế.

Một trong những hạn chế của du lịch Nghi Xuân là các dịch vụ du lịch còn đơn điệu, chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào du lịch, chưa có các giải pháp hữu hiệu để khai mở các tiềm năng, giá trị văn hóa.

Phong cảnh sông nước sông Lam. Ảnh: PV

“Nút thắt” nói trên, phần nào đã được tháo gỡ, với sự đầu tư của Cty Song Ngư Sơn Giang Đình vào du lịch Nghi Xuân.

Ngày 1.9, Công ty đã khai trương tuyến du lịch, du thuyền “Giang Đình cổ độ” (Bến cũ Giang Đình) trên sông Lam. Du thuyền trị giá 2 triệu USD, gồm 2 tầng như một "khách sạn nổi", có 340 chỗ ngồi với hành trình qua các điểm du lịch hấp dẫn hai bên bờ sông Lam, với nhiều thắng cảnh.

“Chúng tôi muốn mở ra một hướng đi mới, đó là đầu tư khai thác các giá trị, bản sắc văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương, với mục tiêu xây dựng bên dòng sông Lam một tổ hợp du lịch độc đáo bao gồm các khu bến Giang Đình, khu resort cao cấp, khu câu cá giải trí, khu tổ chức hát dân ca ví giặm, bến thuyền du lịch sông Lam, và nhiều loại hình dịch vụ đa dạng khác nhằm “giữ chân” du khách lưu trú, tạo các dịch vụ gia tăng giá trị cho du lịch địa phương”, ông Trần Quốc Lâm, Chủ tịch HĐQT Cty Song Ngư Sơn – Giang Đình cho hay.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết: “Cái mới của hướng đi này là lần đầu tiên, có doanh nghiệp đầu tư vào các di sản văn hóa phi vật thể của địa phương như dân ca ví giặm, ca trù… để phát triển du lịch; nhằm bảo tồn, phát huy các di sản vật thể, phi vật thể, gắn kết các mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí, trải nghiệm, tạo ra các tour du lịch đa dạng, hấp dẫn”.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Xuân Thập, Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh cho rằng, đây là một sản phẩm du lịch mới, ngành ủng hộ với mục đích kích thích các loại hình du lịch mới phát triển

Tác giả: Hồng Lam

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP