Du lịch

Du khách khám phá ngày tết cổ truyền

Không chỉ được xem trình diễn, giới thiệu về những nét đặc sắc trong phong tục, tập quán ngày tết cổ truyền mà du khách, người dân Đà Nẵng còn được trực tiếp trải nghiệm làm tò he, têm trầu, làm bánh thuẫn, viết thư pháp… tại ngày hội “Khám phá ngày tết cổ truyền”.

Để khép lại một năm 2017 và mở ra năm mới 2018 với nhiều may mắn và thắng lợi mới, đồng thời với mong muốn mang đến cho du khách và công chúng địa phương có cơ hội trải nghiệm không khí lễ rộn ràng, tươi vui, khám phá những nét văn hóa của tết Việt, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức ngày hội “Khám phá ngày tết cổ truyền 2018”.

Chương trình lần đầu tiên tổ chức với nhiều hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, trò chơi dân gian thu hút hơn 500 học sinh và du khách trên địa bàn thành phố tham gia. Hoạt động nhằm mục đích bảo tồn và lan truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, nhất là trong dịp tết Mậu Tuất 2018, đồng thời tạo sân chơi cho công chúng được trải nghiệm thực tế, có cơ hội tìm hiểu, khám phá nét đẹp, các giá trị văn hóa đặc sắc trong ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động bao gồm: Tò he, têm trầu, trang trí nón lá, gấp lá dừa, làm bánh thuẫn, viết thư pháp, trò chơi dân gian, tìm hiểu phong tục ngày tết và 12 con giáp.

Chị Nguyễn Thị Miên Thảo (q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) cho biết, đây là lần đầu tiên chị đăng kí cho con gái tham gia têm trầu và làm nón lá. “Bây giờ cuộc sống hiện đại nên các hoạt động trong ngày tết ít được nhắc đến, vì vậy tôi muốn cho con tham gia để biết được những nét đặc sắc trong văn hóa tết xưa của cha ông, từ đó giúp con biết hướng đến những nét đẹp văn hóa của dân tộc” – chị Thảo chia sẻ.

Cháu Đỗ Tú Minh – học sinh Trường tiểu học Phù Đổng – vui vẻ nói: “Cháu thích nhất là trò chơi ô ăn quan. Được nhìn và chơi các trò chơi, viết thư pháp, làm tò he, cùng các cô làm bánh thuẫn, cháu mới hiểu được những nét văn hóa trong ngày tết của ông bà mà trước giờ chỉ được học, được đọc trong sách vở.”

Ngày hội diễn ra sáng nay (21.1) tại Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú).

Tác giả: TRÂM NGUYỄN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP