Thế giới

Đến lượt đồng minh Nhật Bản cân nhắc đánh thuế trả đũa Mỹ

Nhật Bản đang cân nhắc áp thuế đối với 400 triệu USD hàng hóa Mỹ để trả đũa các khoản thuế Tổng thống Donald Trump đánh vào các sản phẩm nhôm và thép.

Nhật Bản là đồng minh duy nhất của Mỹ không được miễn giảm thuế, bất chấp mối quan hệ gần gũi giữa ông Donald Trump và Shinzo Abe. Ảnh: AP

Đài NHK ngày 17.5 đưa tin, trong khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump bắt đầu đàm phán với Trung Quốc nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại, Nhật Bản cũng chuẩn bị thông báo cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về xuất của mình.

Thuế trả đũa theo kế hoạch của Tokyo sẽ tương đương với mức thuế mà Washington áp đặt, nhưng được xem là một chiến thuật thương lượng để thuyết phục Mỹ bổ sung Nhật Bản vào danh sách các quốc gia được miễn thuế.

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Mỹ trong năm 2016, theo số liệu của chính phủ Mỹ, với kim ngạch hơn 100 tỉ USD. Các danh mục đứng đầu là thực phẩm, máy bay, máy móc, dược phẩm và dịch vụ.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, mặc dù Tokyo đang cân nhắc thực hiện một số động tác dựa trên các quy tắc của WTO nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

"Chúng tôi đang xem xét tác động thuế quan của Mỹ đối với các công ty Nhật Bản, và kêu gọi Washington miễn thuế cho Tokyo" - quan chức này nói với Reuters.

Nhật Bản là đồng minh duy nhất của Mỹ không nhận được miễn giảm thuế của Tổng thống Donald Trump, bất chấp mối quan hệ gần gũi giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Thủ tướng Shinzo Abe, gây sốc cho nhiều nhà hoạch định chính sách. Tokyo đã thận trọng sau các bước đi của Trung Quốc và EU đáp trả quyết định của Mỹ bằng những lời đe dọa tương ứng.

Ngày 17.5 tại Washington diễn ra các cuộc đàm phán của Mỹ và Trung Quốc, bắt đầu bằng khoản thuế đánh vào 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc để trừng phạt cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Các mặt hàng bị đánh thuế nhắm vào các sản phẩm điện tử, máy móc, ô tô, tivi màn hình phẳng của Trung Quốc, có thể có hiệu lực từ đầu tháng 6. Vòng đàm phán tiếp theo là khoản thuế đánh vào 100 tỉ USD hàng hóa khác.

Trung Quốc đã hứa hẹn trả đũa tương đương, đánh thuế vào các mặt hàng đậu nành, máy bay, ôtô và các sản phẩm khác, khiến giá hàng hóa nông sản Mỹ giảm.

Tác giả: KHÁNH MINH

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP