Thế giới

Cựu thẩm phán Tòa tối cao Venezuela trốn sang Mỹ phản đối ông Maduro

Cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela Christian Zerpa đã trốn sang Mỹ để phản đối Tổng thống Nicolas Maduro, người sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với lễ nhậm chức trong tuần này.

 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Ông Nicolas Maduro sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 vào tuần này, sau khi đắc cử trong một cuộc bỏ phiếu bị các nước chỉ trích rộng rãi là dàn dựng.

Vụ đào tẩu diễn ra trong bối cảnh ​​quốc gia thành viên OPEC này đang bị khủng hoảng, đưa ra áp lực quốc tế ngày càng tăng đối với Tổng thống Maduro trong nhiệm kỳ mới của ông.

“Một lần nữa, tôi đã quyết định rời Venezuela để không thừa nhận chính phủ của ông Nicolas Maduro”, ông Zerpa nói trong một cuộc phỏng vấn với EVTV. “Tôi tin rằng ông Maduro không xứng đáng có nhiệm kì thứ hai ở chức tổng thống vì cuộc bầu cử mà ông ta dành chiến thắng được cho là không tự do và cạnh tranh”.

Tòa án Tối cao đã xác nhận trong một tuyên bố rằng vị cựu thẩm phán đã bỏ trốn. Thêm vào đó là một cuộc điều tra về ông ta vào tháng 11 về các cáo buộc quấy rối tình dục phụ nữ trong văn phòng của mình.

Trong nhiều năm, Zerpa là đồng minh quan trọng của ông Maduro ở Tòa án tối cao - nơi đã ủng hộ Đảng Xã hội cầm quyền trong mọi tranh chấp pháp lý lớn kể từ năm 2013.

Zerpa cho biết ông đã không chỉ trích cuộc bầu cử ông Maduro vào tháng 5 năm 2018 để đảm bảo ông có thể mở đường cho một lối thoát an toàn khỏi đất nước.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài không công nhận Maduro và một nhóm các quốc gia Mỹ Latinh hôm 5.1 đã yêu cầu ông Maduro không nhậm chức. Nhưng các nhà ngoại giao cho biết rất ít quốc gia có khả năng sẽ đóng cửa đại sứ quán hoặc cắt đứt quan hệ với Venezuela.

Những lời của Zerpa đã lặp lại những lời của cựu Thẩm phán Eladio Aponte - người đã trốn sang Mỹ vào năm 2012 và nói rằng chính phủ của cố lãnh đạo Hugo Chavez - người tiền nhiệm của ông Maduro bị thao túng một cách có hệ thống.

Tác giả: Ngọc Diệp

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP