Thể thao

Chủ tịch FIFA sẽ tiếp tục tranh cử vào năm 2019

Chủ tịch FIFA nhiệm kì nào cũng muốn để lại dấu ấn và Gianni Infantino muốn tiếp tục ứng cử một nhiệm kì nữa để thực hiện các tham vọng của ông.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino

Hôm qua, chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã thông báo kế hoạch tái tranh cử chức chủ tịch vào năm tới ở Đại hội FIFA lần thứ 69 ở Paris.

Trong Đại hội FIFA lần thứ 68 ở Moscow, cựu tổng thư kí UEFA người Thụy Sĩ đã cám ơn các liên đoàn thành viên đã bầu ông ở nhiệm kì đầu tiên, đồng thời cho biết ông sẽ tiếp tục tranh cử một lần nữa.

Trước đó thì theo Infantino, FIFA đã “chết lâm sàng” khi ông tiếp quản vị trí chủ tịch FIFA từ tay người tiền nhiệm Sepp Blatter, người đã bị cáo buộc tham nhũng vào năm 2016.

Blatter đã bị các công tố viên Thụy Sĩ điều tra vì bị buộc tội nhận hối lộ và tham nhũng trong 17 năm điều hành FIFA. Mặc dù ông khẳng định mình hoàn toàn vô tội, các cuộc bỏ phiếu chọn Nga đăng cai World Cup 2018 và Qatar đăng cai World Cup 2022 đều nằm trong diện điều tra.

Bất chấp tất cả, chỉ hai năm sau, FIFA vẫn sống khỏe, đầy lạc quan và có nhiều kế hoạch lớn trong tương lai. Thậm chí, chính Infantino là kiến trúc sư cho một loạt cải tổ, không chỉ ở nội bộ FIFA nhằm giúp tổ chức minh bạch, trong sạch hơn mà còn ở dự án VAR nhằm hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu.

Bên cạnh đó, Infantino cũng đưa ra ý tưởng mở rộng World Cup, nâng số đội tham dự từ 32 như hiện nay lên 48 vào năm 2026. World Cup 2026 cũng vừa được FIFA thông báo trao quyền đăng cai cho 3 nước Mỹ, Canada và Mexico.

Nên nói thêm, việc Mỹ, Canada và Mexico, thay vì Morocco, được lựa chọn dựa trên kết quả bỏ phiếu của 203 thành viên. Trước đó, những người nắm giữ quyền này là 24 thành viên của Uỷ ban điều hành và ở các cuộc bầu chọn trước đó, một số người đã bị cáo buộc nhận hối lộ.

Quay trở lại với Infantino, ông sinh ở Thụy Sĩ, có thể nói trôi chảy tiếng Pháp, Italia, Đức, Anh, Tây Ban Nha và Arab.

Tác giả: MẠNH HÀO

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP