Thể thao

Các tụ điểm cafe bóng đá không xin phép VTV sẽ bị cấm chiếu World Cup 2018?

VTV đưa thông tin cảnh báo về những trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng World Cup 2018 sẽ bị “tuýt còi”.

Nhiều tụ điểm kinh doanh cafe bóng đá kiếm lời từ các mùa World Cup. Ảnh: H.N

Theo đó, việc tổ chức các buổi chiếu công cộng các trận đấu World Cup 2018 thu tiền hoặc không thu tiền mà chưa được sự đồng ý của VTV là một hành vi vi phạm bản quyền. Nếu căn cứ vào điều này, VTV sẽ áp dụng việc quản lý bản quyền như thế nào với các trường hợp là các tụ điểm đông người như: Phố đi bộ, ga tàu, quán càphê... phát các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2018.

Tối nay (14.6), World Cup 2018 sẽ chính thức khai mạc. Đây được xem là mùa kinh doanh của các tụ điểm cafe bóng đá, các nhà hàng, quán ăn… Liệu rằng những địa điểm này có bị “tuýt còi”?

VTV cũng đưa ra các hành vi hành bị xem là vi phạm bản quyền của VTV gồm: Đài truyền hình địa phương, truyền hình trả tiền tiếp sóng các chương trình truyền hình World Cup 2018 của VTV mà không được sự đồng ý của FIFA và VTV; Các website, các ứng dụng ví dụ như Sopcast dùng để truyền dẫn các chương trình đó bất chấp tiếp sóng VTV hay sóng của đài truyền hình nào đó tiếp sóng của VTV; các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA; website, báo điện tử trích dẫn các trận đấu, cắt các clip bàn thắng đăng tải.

Đối với các đơn vị không có bản quyền, việc đưa tin về trận đấu dưới hình ảnh động, các đoạn bình luận trực tiếp hoặc phỏng vấn chính thức diễn ra tại sân vận động vào ngày thi đấu cũng sẽ không được phép xuất hiện trên Internet. Điều khoản này của FIFA cũng áp dụng với tất cả các nền tảng truyền thông xã hội.

VTV cho đến nay đã ký hợp đồng chia sẻ bản quyền với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV) trên kênh HTV7, HTV9 và HTV Thể thao. Đồng thời, ký hợp đồng cấp quyền tiếp phát sóng World Cup 2018 nguyên kênh của VTV trên hạ tầng mạng IPTV, OTT, di động với các đơn vị Viettel, FPT, VNPT.

Thực tế, VTV đã dừng việc tiếp nhận yêu cầu của các đơn vị từ 17h00 ngày 12.6 về việc chia sẻ bản quyền, tiếp phát sóng nguyên vẹn chương trình.

Tác giả: Đ.H

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP