Tin địa phương

"Bổ nhiệm thần tốc": Cần xử lý triệt để và minh bạch thông tin

Những thông tin về việc “bổ nhiệm thần tốc”, “con quan” luôn thu hút sự quan tâm của dư luận, chuyện đang xảy ra ở Quảng Bình là ví dụ.

“Bổ nhiệm thần tốc” tức là bổ nhiệm quá nhanh, bất bình thường so với thực tế, so với “những người bình thường khác”.

Dư luận đã và đang xôn xao chuyện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT) Quảng Bình vừa xem xét, kết luận các nội dung liên quan đến ông Hà Quốc Phong - Phó Bí thư Thành ủy Đồng Hới sau khi có dư luận không tốt tại địa phương.

Ông Phong có con trai là Hà Quốc Vương Anh dù mới được tuyển dụng vào làm việc tại Thành đoàn Đồng Hới nhưng đã được giới thiệu để bầu vào chức vụ Phó Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2012-2017 và chỉ trong thời gian 1 tháng đã được giới thiệu bầu giữ chức vụ Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022.

Đặc biệt hơn, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình kết luận, ông Phong đã thiếu kiểm tra, tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy để vợ là bà Hà Thị Ngân được quy hoạch bổ nhiệm Phó trưởng phòng một trung tâm trực thuộc khi chưa phải là viên chức, công chức.

Dư luận bức xúc vì điều lạ là trước những vấn đề trên, ông Phong chỉ bị UBKT Tỉnh uỷ yêu cầu… nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc. Còn chuyện con ông Phong vẫn bình thường, vợ ông Phong vẫn tại vị, không ảnh hưởng gì (?!).

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt nhiều vụ “bổ nhiệm thần tốc” đã gây “sốc” trong dư luận.

Như trường hợp Lê Phước Hoài Bảo ở Quảng Nam, “hotgirl” Thanh Hóa Trần Vũ Quỳnh Anh, Phó vụ trưởng 9X được bổ nhiệm trong 32 ngày Vũ Minh Hoàng… Qua đó nhiều cán bộ lãnh đạo đã bị xử lý, kỷ luật vì ưu ái, bổ nhiệm sai quy định.

Sao việc “bổ nhiệm thần tốc” lại xảy ra, một trong những lý do là người được bổ nhiệm là… con “quan”, người nhà "quan".

Điều lạ là, những sự việc bị phanh phui trong thời gian gần đây đều xuất phát từ dư luận và phản ánh của báo chí chứ không phải từ các cơ quan chức năng.

Tại sao qua rất nhiều quy trình, liên quan đến nhiều người nhưng sự việc vẫn trót lọt?

Lạ lùng hơn, đến khi bị phanh phui mới xử lý, nhưng không xử lý triệt để vấn đề và tất cả những người liên quan.

Còn nhớ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã ban hành quy định về trách nhiệm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Hàng ngàn lãnh đạo đã ký kết, nhưng với những sự việc cụ thể như trường hợp đã nói ở trên lại không thấy thông tin về việc xử lý để người dân rõ và giám sát.

Thông tin nhiều chiều là rất quan trọng. Các cơ quan chức năng không nên né tránh mà hãy thẳng thắn và minh bạch vấn đề, vào cuộc làm rõ và xử lý công minh chứ không để dư luận đồn đoán, suy luận, thông tin không chính xác, không đúng bản chất sự việc; và rồi phát sinh thêm những vụ “bổ nhiệm thần tốc” nữa thì xã hội, đất nước… nguy to!

Tác giả: LÊ PHI LONG

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP