Số hóa

Bát nháo mua bán sim rác, tiềm ẩn rủi ro người dùng

Việc mua bán loại sim rác tại Hà Nội vẫn tiếp diễn công khai sau khi Nghị định 49 quy định bổ sung thông tin thuê bao di động, loại bỏ sim rác… được ban hành.

Nhà mạng khuyến cáo, việc mua sim rác tiềm ẩn rủi ro đối với khách hàng.

Tại một cửa hàng bán sim thẻ trên đường Phan Văn Trường, Cầu Giấy

Ngày 15.5, trong vai một người cần mua sim rác của nhà mạng Vinaphone, chúng tôi được chủ cửa hàng sim trên đường Phan Văn Trường khẳng định: Đến thời điểm này, khách mua sim không cần đăng ký vẫn dễ dàng, có tiền thì sim số đẹp, không cần đăng ký mua được tất!

Từ tiết lộ trên, chúng tôi tiếp tục tìm đến cửa hàng sim, card trên đường Thụy Khuê (Hà Nội) và nhận được lời vấn nhiệt tình của chủ cửa hàng: “Bên em có bán sim của nhà mạng Mobiphone với giá 160 nghìn đồng. Mua sim này không cần đăng ký, chụp ảnh, các anh chị sẽ có trong thuê bao dung lượng truy cập mạng là 2G/tháng.

Chưa hết, mua sim Vinaphone, anh chị còn được 50 phút gọi miễn phí tất cả các mạng khác nhau” – chủ đại lý này xởi lởi.

Khách hàng có thể dễ dàng mua sim không cần đăng ký thông tin cá nhân.

Vào một cửa hàng bán sim trên đường Yên Hòa, chúng tôi được nữ quản lý khẳng định “mua sim không cần đăng ký”, “có tiền là có sim, còn đăng ký để chị lo!”.

“Em có thể mua sim của nhà mạng Vinaphone, Mobiphone, chưa đến 200 nghìn đồng. Nếu em không thích không “chính chủ” – không phải tên người dùng, mà đứng tên của người khác cũng có.

Em yên tâm, chị “kích” không chính chủ nhưng em vẫn dùng bình thường vì sim này là sim rác, dùng rồi bỏ!” – nữ quản lý cửa hàng này giới thiệu để tạo niềm tin đối với khách hàng.

Vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn đồng, người dùng có thể mua ngay một sim rác với thông tin cá nhân mù mờ hoặc đăng ký thông tin “ma”. Để tạo niềm tin, khách còn được người bán cam kết “công ty” lo trọn gói, “có vấn đề gì đền gấp đôi (!?)”. Đó là thông tin một đại lý trên đường Nguyễn Khang tiết lộ với PV khi chúng tôi nhanh chóng mua được một sim rác của nhà mạng V với giá 50 nghìn đồng mà không cần đăng ký thông tin cá nhân.

Theo vị này, các loại sim có giá 50 nghìn, 100 nghìn, 160 nghìn đồng… đều được “công ty” lo thông tin cá nhân. Thông tin ở đây được hiểu là danh tính, ngày sinh, hình ảnh… đều đã đăng ký. Thật vậy, khi PV mua một sim của nhà mạng Vinaphone với giá 50 nghìn đồng và lắp vào điện thoại đã có thể sử dụng bình thường, đúng như những gì chủ cửa hàng tiết lộ.

Sau khi bán sim cho chúng tôi, vị này giải thích: Sim rác nhưng nếu muốn cập nhật thông tin cá nhân thì người dùng cần đến điểm giao dịch.

“Em dùng một tháng thì đến điểm giao dịch để đổi lại thông tin cá nhân. Những sim này đều là “sim xấu” nên em đổi thông tin cá nhân thoải mái” – người này nói.

Thực trạng mua bán sim rác đã và đang diễn ra công khai nhưng nhiều nhà mạng khuyến cáo việc mua sim này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đại diện nhà mạng Vinaphone khuyến cáo, khách hàng mua sim hoặc bổ sung thông tin cá nhân nên đến điểm giao dịch của các nhà mạng để cập nhật. Người dùng không nên mua các loại sim không chính chủ tại điểm bán giao dịch không chính thống để tránh những rủi ro về sau này.

Tác giả: HỮU LONG - HÀ PHƯƠNG

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP